หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กำเนิดไทยฟรีนิวส์ และ กลุ่มสื่อประชาชน  (อ่าน 33308 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Ning
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: ตุลาคม 12, 2009, 11:06:18 PM »

กำเนิดไทยฟรีนิวส์ และ กลุ่มสื่อประชาชน

 
หลังจากช่วงวันที่ 19 กย. 49 หรือวันที่มีการทำปฏิวัติโดย คมช. เป็นต้นมานั้น ได้มีกลุ่มจัดตั้งหลายๆ กลุ่มเกิดขึ้นมาเพื่อเคลื่อนไหวเรียกร้องความยุติธรรม และ ประชาธิปไตย ..ดิฉันเป็นหนึ่งล็อกอินที่เล่นอยู่ในห้องราชดำเนิน เว็บไซด์พันทิปดอทคอม ..และก็คงเหมือนเพื่อนๆ หลายๆ คนที่เล่นอยู่ที่นั่นในช่วงเวลานั้น..ที่คงรู้สึกอึดอัดใจไม่ต่างกัน เพราะเราเริ่มถูกจำกัดอิสระในการโต้ตอบตามที่เราต้องการ ..ช่วงนั้น ดิฉันยอมรับว่าเป็นเด็กใหม่ไก่อ่อนในวงการเมืองมาก เพราะในเวลาที่สถานการณ์บ้านเมืองปกติ ดิฉันชื่นชอบที่จะติดตามข่าวดาราบันเทิง อ่านซ้อเจ็ด อ่านคัทรียาจ๊ะจ๋ามากกว่าที่จะมาคร่ำเคร่งเรื่องการเมือง เรียกได้ว่ารู้เรื่องการเมืองเพียงพอที่จะไปเลือกตั้งได้ถูกคนถูกพรรคเท่านั้น..และยิ่งในโลกการเมืองในอินเตอร์เนตยิ่งแล้วใหญ่ บอกตรงๆ ว่าไม่ได้เก่งกาจสามารถอะไรเลยที่จะไปเขียนกระทู้ตั้งกระทู้ ตอบโต้อะไรมากมาย ..จุดเริ่มที่ทำให้ดิฉันสนใจการเมืองจนต้องย้ายจากห้องเฉลิมไทยมาปักหลักห้องราชดำเนินก็คือ การเคลื่อนไหวของกลุ่มนายสนธิ ลิ้มทองกุล จนตอนหลังได้รวมตัวเป็น พธม. และ ที่ทำให้ร้อนรนจนทนอยู่นิ่งเป็นคนกรุงเทพชั้นกลางที่วิ่งวนรอบตัวเองไม่ไหว ..ก็สือเนื่องมาจากเรื่องการทำรัฐประหารที่มีประชาชนเอาดอกไม้ไปให้ทหาร ไปถ่ายรูปกับรถถังนั่นไง ..ดิฉันเริ่มรู้สึก..ไม่ไหวแล้ว..นี่มันเกิดอะไรกับประชาชนคนไทยกันเนี่ย..และขอสารภาพตามตรงว่าดิฉันสงสารท่านอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตรจนแทบทนอยู่เฉยไม่ไหวกับวิบากกรรมที่ท่านได้รับ เพราะเก่งและเด่นเกินไป

 

ในช่วงที่ดิฉันปักหลักในห้องราชดำเนินแรกๆ นั้น ดิฉัน (ตามประสาเด็กใหม่) ก็เห็นมีล็อกอินที่เด่นๆ หลายๆ ท่าน บางท่านก็ตอบโต้โดยใช้ข้อมูลข่าวสาร บางท่านก็เด่นเรื่องการวิเคราะห์สถานการณ์ บางท่านก็ไปถ่ายรูปการเคลื่อนไหวที่ท้องสนามหลวงของกลุ่มต่อต้านรัฐประหาร และเรียกร้องประชาธิปไตยที่สนามหลวงมาลงเนตให้พวกเราชม ..จนกระทั่งมีกระทู้ๆ หนึ่ง..ตั้งโดยคุณ Thaidelphi อยากนัดเจอเพื่อนๆ ในห้องราชดำเนิน ดิฉันก็เห็นมีเพื่อนๆ ล็อกอินใหม่ๆ หลายคนมาลงชื่อเอาไว้ (ที่บอกว่าล็อกอินใหม่ๆ เพราะคนที่เป็นตัวเด่นๆ ไม่เห็นมีใครมาลงชื่อเลย) ดิฉันก็ลงไว้ด้วยเหมือนกัน

 

แล้วดิฉันก็ได้รับหลังไมค์ บอกวันเวลาและสถานที่นัดพบ..ในครั้งแรกนั้น ดิฉันไม่ได้ไป เพราะไปต่างจังหวัด จนกระทั่งนัดครั้งที่ 2 ซึ่งคุณ Thaidelphi ก็หลังไมค์มานัดอีกเหมือนกัน..สถานที่นัดพบก็ร้านไก่ย่างที่เทเวศน์

 

วันที่นัดพบ..ดิฉันไปอย่างกล้าๆ กลัวๆ เพราะเป็นครั้งแรกที่ไปพบคนในอินเตอร์เนต แถมไม่ใช่ห้องไก่กา กลับเป็นห้องการเมืองที่เรามีจุดยืนตรงข้ามกับฝ่ายที่ครองอำนาจอยู่ด้วยในตอนนั้น..แต่ถ้าไม่ไป ..ก็อึดอัดเหลือเกิน เลยบอกกับสามีว่า..เอานะ ลองดู ถ้าดูไม่ดีเราก็ซื้อไก่ย่างกลับบ้านมากินละกัน ก็เลยไปกับสามีและลูกสาวที่อายุประมาณ 5-6 เดือน..ไปถึงก็เจอเพื่อนๆ อยู่กลุ่มใหญ่ ประมาณ 20 กว่าคนได้ ก็มีการพูดคุยกันอย่างตื่นเต้น และที่ยิ่งตื่นเต้นไปกว่านั้น ก็คือ ดิฉันได้พบผู้ชายวัยเลยกลางคน รูปร่างอ้วนใหญ่ ผิวดำ ผมดอกเลาหยิกปลิว แต่งกายประมาณน้องถวัลย์ ดัชนี ซึ่งทุกคนบอกว่านั่นคือ อาจารย์มังกรดำ ..

 

บอกตรงๆ ว่าดิฉันตื่นเต้นมาก เพราะในจำนวนล็อกอินที่มาทั้งหมด ก็ดูเหมือนจะมีล็อกอินมังกรดำเท่านั่นที่ดูเป็นเซเลบที่สุดในห้องราชดำเนิน แถมเธอยังนั่งหัวโต๊ะ เซ็นหนังสือเป็นตั้ง มอบให้พวกเราทุกคนเป็นที่ระลึก ยิ่งเป็นความรู้สึกที่ดีเข้าไปใหญ่ อีกอย่างคือ มังกรดำมีภรรยา หรือ ที่เราเรียกว่า “ซ้อ” มาด้วย ..และจากกระทู้ของมังกรดำ ..เราจะรู้สึกได้ว่า “ซ้อ” เป็นเหมือนดอกฟ้าของมังกรดำมากมาย..ทำให้เรารู้สึกดีใจที่พลอยได้มีโอกาสเจอหน้า “ซ้อ” ไปด้วย

 

การประชุมวันนั้นเริ่มจากที่ทุกคนแนะนำตัวว่าชื่อล็อกอินอะไร ทำอาชีพอะไร ทำไมถึงต่อต่านรัฐประหาร ทำไมถึงมามีตติ้งกันในวันนั้น ..แล้วดิฉันก็ขอตัวกลับก่อน เพราะลูกสาวกวนมาก จนเกรงใจเพื่อนๆ ที่มามีตติ้งกัน

 

หลังจากวันนั้น..ก็มีคุณผัดสะตอใส่กุ้งโทฯมาหาดิฉัน..ชวนไปประชุมต่อที่บ้านของคุณแมวอ้วนอ้วน โดยบอกว่าเราจะกำหนดแนวทางการทำงานเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย ..โดยครั้งแรกที่ประชุมที่บ้านคุณแมวอ้วนอ้วน ดิฉันก็ไม่ได้ไปอีก ตอนนั้นจำไม่ได้ว่าติดอะไร แต่ก็พลาดไปครั้งนึง ..แต่คุณผัดสะตอใส่กุ้งก็อัพเดทให้ฟังว่า ทางกลุ่มตกลงกันที่จะทำเว็บไซด์ ชื่อว่า Thai Free News ดอทคอม โดยได้จดทะเบียนโดเมนไปเรียบร้อยแล้ว และได้คุณคำเกิ่ง ซึงตอนนั้นจะใช้ชื่อ คำฝอย เป็น Webmaster ให้ ..อืม..ทำเว็บไซด์ ตอนนั้นก็งงๆ เหมือนกันว่าทำไปทำไม

 

จนกระทั่งประชุมครั้งที่ 2 ที่บ้านคุณแมวอ้วนอ้วนอีกครั้ง ..คราวนี้ดิฉันได้ไปด้วย..ก็มีการประชุมพูดคุยกันเสียงดัง เฮฮา เหมือนคนสนิทกัน (คงเพราะเริ่มคุ้นหน้ากันมากขึ้น และอุดมการณ์ตรงกัน) ระหว่างที่คุยเรื่องแนวทางการทำงาน..ดิฉันเห็นว่าขืนคุยกันอย่างนี้ คงไม่ได้อะไรเป็นสาระ เลยเสนอว่าอย่างนั้น เราควรทำให้เป็นระบบ มีการแบ่งงาน การจดบันทึกการประชุม กำหนดวัตถุประสงค์ให้ชัดเจนเพื่อที่เราจะได้รู้ว่าแนวทางการทำงานจะเป็นยังไง ซึ่งในที่สุดก็สรุปมาดังนี้

 

รายงานการประชุม “สื่อประชาชน” ครั้งที่ 2

วันอาทิตย์ที่ 26 สิงหาคม 2550
เวลา 15.00 – 21.00 น.

วาระการประชุม


1. วัตถุประสงค์ในการจัดตั้ง “สื่อประชาชน” หรือ Thai Free News

เนื่องจากในสภาพเหตุการณ์ทางการเมืองในขณะนี้ ได้ทำให้เกิดช่วงวิกฤตของสื่อในการนำเสนอข่าวสารที่เป็นจริง ไม่บิดเบือน และเชื่อถือได้  ทำให้ประชาชนทั่วไปขาดโอกาสที่จะได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง เพื่อมาประกอบการวิเคราะห์และตัดสินใจ      สมาชิกบางท่านในห้องราชดำเนินของเว็บไซด์พันทิบจึงได้มีการรวมตัวกันเพื่อจัดตั้ง “กลุ่มสื่อประชาชน” โดยมีวัตถุประสงค์หลักดังต่อไปนี้

* เพื่อนำเสนอข่าวสารที่เป็นจริง เป็นกลาง และเชื่อถือได้แก่สังคม
* เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยกลับคืนมาแก่ประเทศไทยอีกครั้ง
* เพื่อทวงคืนระบบความยุติธรรมในเมืองไทยที่หายไป หลักจากการก่อรัฐประหารจาdทหารเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549
* เพื่อช่วยให้คนไทยอ่านข่าวเป็น และมีจิตวิเคราะห์ในการบริโภคสื่อต่างๆ

2. การทำงานของกลุ่มสื่อประชาชน

สื่อประชาชนมีความต้องการที่จะสร้างสื่อ 2 รูปแบบ คือ

     1. Website :      www.thaifreenews.com
     2. วิทยุ
โดยจะเริ่มในส่วนของ website ก่อนในขั้นแรก  

 
3. Website: www.thaifreenews.com

เปิดเป็นเว็บไซด์เพื่อนำเสนอข่าวที่ถูกต้อง โดยมีหลักการดังต่อไปนี้

* นำเสนอข่าวเปรียบเทียบจากหลายๆ สื่อ เพื่อชี้ให้เห็นความแตกต่างในการนำเสนอ โดยจะมีการ highlight ในประเด็นที่แตกต่างกัน  เป็นการสร้างกระบวนการความคิดและจิตวิเคราะห์ให้แก่ผู้อ่านก่อนที่จะเชื่อ   ใต้ข่าวทุกข่าวจะมีพื้นที่ให้ผู้อ่านแสดงความคิดเห็น  โหวตความน่าเชื่อถือของข่าว
* ลักษณะการนำเสนอข่าวจะอยู่บนหลักการที่ว่า “เราไม่ใช่นักข่าวมืออาชีพ   เราไม่ใช่ผู้พิพากษาสังคม  เราเป็นแค่คนอ่านข่าวธรรมดาๆ คนหนึ่ง  ที่ต้องการนำเสนอข้อเท็จจริงสู่ประชาชน”
* ต้องการให้ประชาชนเข้ามาในเว็บเราเพื่อมาหาความจริง หรือ ตรวจเช็คเนื้อหาของข่าวที่ถูกต้อง
 

 4. หน้าที่และความรับผิดชอบ

ลักษณะงานแบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน คือ

     1. Webmaster  (รับผิดชอบโดยคุณติ๊ก Kamfoi)

        เนื่องจากโปรแกรมสำหรับรูปไม่เหมาะสมกับความต้องการของเรา และใช้งานได้ยาก คุณติ๊ก (Kamfoi) จะเขียน application ขึ้นมาใหม่เพื่อให้  
        เหมาะกับความต้องการของเรา

     2. Columnข่าว และ บทความ  (รายละเอียดตามข้อที่ 5.)

     3. Editors  (รับผิดชอบโดยคุณอุ๋ย Thaidelphi และ คุณกิ้ม คนรักดาบไทย)

        ขอให้ทุกๆคนส่งข่าว หรือ บทความ บทวิเคราะห์ที่ต้องการเผยแพร่ในเว็บไซด์มาที่คุณอุ๋ย และ คุณกิ้ม ตรวจทานขั้นสุดท้ายก่อนที่ email:  
        anucha2514@hotmail.com

5.  Columnข่าว และ บทความใน thaifreenews.com  

     ได้มีการแบ่ง column ตามความชำนาญและประสบการณ์ของสมาชิกแต่ละท่านดังนี้

     การตลาดสำหรับชาวบ้าน                  เศียรนาคา
     การบินเรื่องน่ารู้                              สายลมรัก
     เศรษฐกิจติดดิน                              ขยะแห้ง
     ทุกข์ชาวบ้าน                                 Jeab_dca
     คนดีประเทศไทย                            แมวอ้วนอ้วน
     ขี้ไคลคนดัง                                  Save the Best for Last
     ตอบปัญหากฏหมาย                        (สายลมรักรับผิดชอบติดต่อ ดร.วรเจตน์ ภาคีรัตน์)
     ในพระราชสำนัก                        เด็กสายสอง และ ผัดสะตอใส่กุ้ง
     ประเด็นข่าวทั่วไป                            ทุกคน
     ติดตามประเด็นร้อน                          ทุกคน
     วิเคราะห์การเมือง                           (Thaidelphi จะติดต่อ ลูกชาวนาไทย, ขนมต้ม, ปลายอ้อกอแขม, X_CU, ขยะสังคม
                                                         และท่านอื่นๆ ที่น่าสนใจในห้องราชดำเนิน
     วิเคราะห์เศรษฐกิจ                           (Thaidelphi ติดต่อ สินธร หรือ คนที่น่าสนใจทีห้องสินธร)
     _________________________       อ.มังกรดำ
 

โดยกำหนดให้มีความถี่อาทิตย์ละครั้งในcolumn ความรู้และบทความวิเคราะห์ทั่วไป แต่ในส่วนของข่าว ควร update ทุกวัน

 

6.  KPI

            ในเบื้องต้น KPI ของเว็บ www.thaifreenews.com สามารถวัดค่าได้จาก

            จำนวนผู้อ่านที่เข้ามาเพื่อต้องการตรวจสอบข่าวที่ถูกต้อง
            การจัด Vote ความน่าเชื่อถือ โดยให้ผู้อ่านสามารถ Vote ได้ข้างใต้แต่ละเนื้อข่าว

 [/color]
 

ตอนนั้นเพื่อสะดวกในการติดต่อประสานงานกับคนภายนอก เลยได้มีการตั้งให้คุณ Thaidelphi ทำหน้าที่หัวหน้ากลุ่ม (เพื่อเป็นการให้เกียรติที่คุณ Thaidelphi เป็นคนริเริ่มนัดพบพวกเราจนรวมกลุ่มกันขึ้นมาได้) และให้ดิฉันเป็นเลขาชั่วคราว โดยที่เราก็เป็นการรู้กันอยู่ในกลุ่มว่าไม่มีใครเป็นหัวหน้าใคร เพราะนี่เป็นงานอาสา ทุกคนทำด้วยใจ  ..เรามีการแบ่งหน้าที่การทำงานของให้แต่ละคนตามแต่ใครจะเฟื่องอะไรขึ้นมา

 

แต่อย่างที่รู้ การทำงานอาสา..หลายๆ อย่างก็ไม่ได้เป็นไปตามความตั้งใจ เพราะแต่ละคนต่างมีภาระหน้าที่ของตัวเอง..จนในที่สุดเว็บไซด์ Thaifreenews.com ก็เริ่มขึ้นมาได้ในส่วนบทความการเมือง วิเคราะห์การเมือง และก็เว็บบอร์ดการเมือง และ column บันเทิงเท่านั้น ..โดยที่มีคุณสายลมรักเป็นตัวยืนในการเขียนบทความให้เป็นคนแรก ตามมาด้วยคุณปลายอ้อกอแขม ที่ได้คุณผัดสะตอใส่กุ้งเป็นคนติดต่อประสานงานมา ..แต่ในส่วนบันเทิงก็ได้ดิฉันเขียนบ้าง และก็ไปติดต่อได้น้องแคนดี้ Mrs. Wright คนดังของห้องโต๊ะเครื่องแป้ง พันทิปมาลงได้เป็นครั้งคราว ..ในส่วนเว็บบอร์ด ก็ได้คุณ Iced Angel มาเป็นตัวยืนเขียนกระทู้ ตั้งกระทู้ ก็อปข่าวมาแปะ ตอบกระทู้ ..ส่วนเวลาที่มีการเคลื่อนไหวในภาคสนาม (ตอนนั้นเริ่มเป็นกลุ่ม PTV) ก็จะเป็น คุณ Thaidelphi  คุณต้นกล้าประชาธิปไตย และคุณแมวอ้วนอ้วน เป็นตัวยืนที่จะออกไปถ่ายรูปมาลง แต่หลักๆ ที่เอามาลงบ่อยหน่อยก็จะมาจากคุณต้นกล้าฯ กับคุณแมวอ้วนอ้วน

 

เราช่วยกันทำกันคนละไม้คนละมือมาเรื่อยๆ คนเข้าเว็บน้อยมาก จนกระทั่งเราโชคดีที่พันทิปแบนล็อกอินลูกชาวนาไทยถาวร คุณผัดสะตอใส่กุ้งเลยจีบมาเขียนบทความให้ไทยฟรีนิวส์ ทำให้เว็บไทยฟรีนิวส์เริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้นๆ ในบางช่วงก็จะมีดิฉันบ้าง คุณต้นกล้าประธิปไตยบ้าง หรือคุณคำเกิ่งบ้าง ช่วยเขียนเป็นครั้งคราว

 

ตอนนี้ทุกคนคงสงสัยว่าแล้ว “มังกรดำ” ล่ะ อยู่ส่วนไหนของไทยฟรีนิวส์ ..ดิฉันต้องขอพูดตามตรงว่า “มังกรดำ” ไม่เคยอยู่ตรงไหนของไทยฟรีนิวส์เลย ยกเว้นแค่ตอนมาร่วมประชุม..เพราะมังกรดำได้ประกาศตั้งแต่เริ่มต้นว่า “ครูขอไม่เข้าร่วมในกลุ่มนะ เพราะครูผ่านมาหลายกลุ่มแล้วก็มีเรื่องมีราวกันมากมาย ถ้ามีชื่อครูอยู่มันจะดูไม่ดี” แม้กระทั่งขอให้ลงบทความบ้าง ก็ได้รับการปฏิเสธจากมังกรดำว่าไม่อยากเอาบทความมาลง เพราะไม่ต้องการให้มีชื่อเกี่ยวข้องกับเว็บนี้ ..แต่แล้วทุกๆ คนในกลุ่มก็จะได้เจอ Surprise ของมังกรดำอยู่เนืองๆ เช่น..หลังจากที่ประชุมกลุ่มเสร็จ..มังกรดำก็จะรีบกลับมาตั้งกระทู้บอกว่ากลุ่มเราจะทำอะไรบ้าง เสมือนเป็นกลุ่มในสังกัดของมังกรดำ ..จนคนในกลุ่มเริ่มรู้สึกไม่ค่อยโอเค เพราะบางทีวิธีการหรือข้อตกลงมันยังไม่ตกตะกอน..ก็โดนเอามาประกาศซะแล้ว

 

หลังจากมังกรดำเพียรทำแบบนั้นไปซักพัก ..ดิฉันก็เริ่มทนไม่ไหว..ก็เริ่มมีการถามคุณ Thaidelphi ว่ามังกรดำทำแบบนี้ทำไม เห็นหลายทีแล้ว จะช่วยพวกเราก็ไม่ช่วย แต่ก็มีชิงซีนทุกที นี่มันอะไรกันแน่ ..คุณ Thaidelphi เธอเป็นคนที่ชอบเก็บหลักฐาน แกก็ส่งข้อมูลของมังกรดำมาให้ดิฉันอ่านมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่มีปัญหากับกลุ่มคนผ่านฟ้า หรือ อยู่ใน blacklist บัญชีรายชื่อของมหาดไทย..ซึ่งบอกตรงๆ ว่าดิฉันและคนอื่นๆ ในกลุ่ม เป็นพวกไม่ชอบยุ่งเรื่องชาวบ้าน ไม่เคยไปสืบไปเสาะค้นหาว่าใครไปทำอะไรที่ไหนอย่างไร ..ก็ได้รับข้อมูลที่ไม่ดีๆ ของมังกรดำมาจนเต็มอิ่ม..ก็เลยมีการพูดคุยกันว่า..แล้วเราจะทำยังไงกันต่อไป

 

คุณ Thaidelphi จึงไปคิดแผนการ “เขี่ยมังกรดำ” ออกจากกลุ่ม โดยบอกว่า “ถ้าพี่ (หมายถึงThaidelphi) ยังเป็นหัวหน้ากลุ่มอยู่ ก็คงสลัดมังกรดำไม่หลุด เพราะเวลาออกภาคสนาม มังกรดำจะเกาะไหล่พี่ไปแนะนำให้คนภาคสนามรู้จัก ถ้าต้องการล้างภาพมังกรดำ ก็ต้องโหวตหัวหน้าใหม่” แล้วก็เลยมีการวางแผนกับพวกเราในกลุ่มให้นัดประชุมเพื่อจะเลือกหัวหน้ากลุ่มใหม่ และมีการทำ Organization Chart ใส่บนเว็บเพื่อให้ทุกคนเห็นอย่างชัดเจนว่า “ไม่มีชื่อมังกรดำในกลุ่มไทยฟรีนิวส์” ..โดยจริงๆ แล้ว เราประชุมกันผ่าน msn ทุกคืนเพื่อจัดคนลงกล่องให้เรียบร้อย โดยบอกว่าจะให้โหวตพี่แมวอ้วนอ้วนเป็นหัวหน้ากลุ่มแทน ..เรายังมีการคิดแผนสำรองว่า..แล้วถ้ามังกรดำจะบอกว่า “งั้นครูขอเป็นที่ปรึกษากลุ่มก็ได้” เราจะทำยังไง ..โดยคุณ Thaidelphi เสนอว่า เราก็บอกว่าเราเชิญคุณ Albatross มาเป็นที่ปรึกษาแล้วก็จบ มังกรดำก็ไม่มีทางไปแล้ว

 

แล้ววันแสดงละครฉากใหญ่ก็มาถึง..ทุกอย่างเป็นไปตามที่ตกลงกันไว้ล่วงหน้าดังนี้

 

รายงานการประชุมนอกรอบ “สื่อประชาชน”

วันจันทร์ที่ 28 มกราคม 2551

ผู้เข้าร่วมประชุม
1.           คุณอุ๋ย              (Thaidelphi)                                หัวหน้าและประสานงา(น)
2.           หนิง                  (แม่ปังคุง)                                   เลขาจำเป็น
3.           คุณตั้ม              (แมวอ้วนอ้วน)
4.           คุณปิ๊ก             (Ice Angel)                                
5.           คุณกุ้ง              (ผัดสะตอใส่กุ้ง)
6.           คุณโทน            (Toneymaru)
7.           คุณอาร์ท           (Artherice)    

 
วาระการประชุม (เริ่ม 19.00 น.)

1. การจดทะเบียนคณะบุคคลสำหรับโครงการตรวจสอบสื่อ

          จะจดเป็นคณะบุคคลโดยใช้ 3 ชื่อ คือ อุ๋ย  อาร์ท  ตั้ม
           สถานที่ทำการที่ใช้ในการจดทะเบียนคือ บ้านอาร์ท

2. โครงสร้างองค์กร

หัวหน้ากลุ่ม          People Press Group Leader                     (ตั้ม)
รองหัวหน้ากลุ่ม      Deputy Group Leader                            (อุ๋ย)
เลขาฯ                Group Secretary                                    (ปิ๊ก/ อาร์ท)
ผู้ประสานงาน        Contact Centre and Group Coordinator      (หนิง/กุ้ง)
ประชาสัมพันธ์       Public Relationship                                 (หนิง/กุ้ง)
เหรัญญิก             Finance and Accountant                           (กุ้ง)
ฝ่ายปฏิบัติการ       Operation Sector                                   (ทุกคน)
สมาชิกสัมพันธ์      Customer/ Member Relation                    (หนิง/กุ้ง)
ฝ่าย IT               Web Master and Technical Support           (ติ๊ก/ โทน/ อาร์ท)
นิติกร                 Legal Officer                                         (ภายนอก)
ที่ปรึกษา             Consultant                                            (ถ้ำ)


3. Job Description

หัวหน้ากลุ่ม

ควบคุม ดูแล และ ตรวจสอบให้ได้ผลตรงตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ (Project Management)
เป็นตัวแทนกลุ่มในงานที่ต้องแสดงตัวกับสาธารณะ

รองหัวหน้า

ทำหน้าที่แทนหัวหน้ากลุ่มในเวลาที่หัวหน้ากลุ่มไม่สามารถปฏิบัติงานได้
ช่วยเหลือหัวหน้ากลุ่มเพื่อให้ได้ผลการทำงานตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
 

 เลขาฯ

ดูแลและจัดการในการประชุมกลุ่ม เช่น เป็นผู้นัดประชุม  จัดเตรียมสถานที่ และทำหน้าที่เป็นประธานในการประชุม
จดบันทึกการประชุม และจัดส่งให้คณะทำงาน
ดูแลและประสานงานภายในกลุ่มทั้งหมด
 

ผู้ประสานงาน

ดูแลประสานงานกับคนภายนอกทั้งหมด เช่น ติดต่อนัดหมายแหล่งข่าว
ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางในการติดต่อกับบุคคลภายนอกกลุ่ม
ติดตามเรื่องแลละรายงานผล/ ความคืบหน้า (Follow up any complaints and report the progress)
 

ประชาสัมพันธ์

ดูแล/ เผยแพร่ข่าวสารของกลุ่มสู่สาธารณะ เช่น การทำ link ตามเวบต่างๆ
ดูแลด้านงานประชาสัมพันธ์ events ต่างๆ
ตรวจเช็คผลตอบรับ/ กระแส ต่างๆ ในสังคมอินเตอร์เนต แล้วรายงานให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทราบ
 

 เหรัญญิก

ทำบัญชีรายการรับ/ จ่ายของกลุ่มทุกชนิด
ทำเอกสารเบิกจ่าย
ดูแลและจัดการด้านการเงิน
 

 ฝ่ายปฏิบัติการ

ถ่ายภาพนิ่ง
ถ่ายภาพวีดีโอ
สัมภาษณ์แหล่งข่าว
ผู้จัดรายการวิทยุ
นักข่าว
นักเขียน
 

ฝ่าย IT

ดูแลด้านเทคนิค
 

ฝ่ายนิติกร

ดูแลด้านกฏหมาย


 

ในวันนั้น..มังกรดำมากับซ้อ ..โดยมาประชุมที่บ้านดิฉันเอง ดิฉันสังเกตเห็นว่ามังกรดำมีการสบตากับ Thaidelphi และ ต้นกล้าประชาธิปไตยแบบแปลกๆ แต่ก็ไม่ได้สนใจ เพราะเราทำตามที่ Thaidelphi วางแผนให้

 
หลังจากที่เปลี่ยนหัวหน้ากลุ่มเป็นแมวอ้วนอ้วน Thaidelphi ก็เริ่มหายไป ไม่ค่อยมาร่วมพูดคุยทาง msn เหมือนเดิม พวกเราถามก็บอกว่างานยุ่งมาก มีคนมา audit โรงงานก็ว่าไป เราก็ทำงานกันต่อไป ไม่ได้คิดว่ามีเรื่องอะไรใหญ่โตรอคอยอยู่เบื้องหน้า

 

สัมพันธภาพในกลุ่มก็ดูดี สนิทสนมกันมากขึ้น เพราะเราคุยกันประสาพี่ๆ น้องๆ มีอะไรก็พูดก็ถามไถ่กันตรงๆ จนกระทั่งอยู่มาวันหนึ่ง ก็มีล็อกอินนึงใช้ชื่อว่า “เบื่อหว่ะ” มาด่ากลุ่มเราในเว็บบอร์ด หาว่าไปรับเงินนักการเมืองมา เราทุกคนโมโหเกิด ..ก็ออกไปตอบโต้กับล็อกอิน “เบื่อหว่ะ” แต่อยู่ดีๆ Thaidelphi ก็เรียกดิฉันมาทาง msn ว่าอย่าไปด่าตอบกับเบื่อหว่ะ เพราะคนนี้เก่งมากๆ เราไล่ไม่จนหรอก และ Thaidelphi ยังถือสิทธิ์เข้าไปลบและเปลี่ยนแปลงข้อความที่ดิฉันเขียนไว้ ..จนดิฉันรู้สึกไม่โอเคแล้ว เลยคิดว่าดิฉันคงไม่สามารถทำเว็บร่วมกับคนที่ไม่เคารพสิทธิเสรีภาพของคนอื่นได้อีก ดิฉันเลยขอลาออกจากกลุ่มด้วยเหตุผลว่า “ถ้าดิฉันอยู่ในกลุ่มแล้วต้องอยู่เหมือนโดนเผด็จการ ไม่สามารถเขียนอย่างที่อยากเขียนได้ ต้องมีคนมาคอย edit ความเห็นดิฉัน ดิฉันถือว่าดิฉันออกไปเล่นเสรีที่อื่นดีกว่า ที่มาทำเว็บ เพราะมาเรียกร้องประชาธิปไตย ถ้าในเว็บไม่มี ดิฉันจะไปหาที่อื่น” แต่ก็โดนเพื่อนๆ ทุกคนยั้งไว้ จน Thaidelphi โทฯมาขอโทษ ดิฉันก็ใจกว้างพอที่จะให้อภัย ..โดยคิดว่าทุกอย่างจะเหมือนเดิม..แต่มันก็ไม่ใช่อย่างที่ดิฉันคิด

 

หลังจากนั้น..มันก็เหมือนมีรอยร้าวเกิดขึ้นอยู่บนแก้ว..ทั้งๆ ที่เราพยายามทำเหมือนเดิม..แต่มันก็ไม่เหมือนเดิม..จากนั้นไม่นาน ดิฉันก็สังเกตเห็นกระทู้ต้นกล้าประชาธิปไตยมาโพสต์รูปที่ไปถ่ายภาคสนามในพันทิป แต่ใช้ลายน้ำว่า www.thaicenternews.com ดิฉันก็โทฯไปถามว่า “อ้าว..อาร์ททำไมใส่ลายน้ำนั้นล่ะ มีอะไรหรือเปล่า” ต้นกล้าฯ ก็ยืนยันว่า “ไม่มีอะไรพี่ เพื่อนขอให้ช่วยโปรโมทเว็บ นี่เดี๋ยวค่ำๆ อาร์ทก็จะเอารูปไปลงที่เว็บเรา”  แต่ก็ไม่ได้เอามาลง ..จนกระทั่งมีประชุมกลุ่มกัน..ดิฉันก็ถามกับ Thaidelphi ว่าเกิดอะไรขึ้น เว็บนั้นมาจากไหน ..Thaidelphi ก็เลิ่กลั่กบอกว่า เว็บนั้น ทางต้นกล้าไปรับงานมาจาก คภปร. เพื่อทำเว็บเพื่อสังคม ..มติที่ประชุมเลยขอให้ต้นกล้าฯ ถอนชื่อออกจากที่จดชื่อกลุ่ม เพราะจุดยืนของไทยฟรีนิวส์คือ เราไม่รับเงิน หรือ งานจากนักการเมือง เพราะถ้าใครทำอะไรที่อยู่นอกเหนือจากอุดมการณ์ของเรา เราจะได้ด่าได้ ไม่ต้องเกรงใจใคร และเว็บเราไม่ต้องการมีบาดแผล ไม่ต้องการให้ไปสืบแล้วเจอเส้น หรือ สาย หรือ ความเกี่ยวโยงกับนักการเมือง หรือ พรรคการเมืองใดๆ ทั้งสิ้น..วันนั้น ต้นกล้าฯ ไม่ได้ไปร่วมประชุม แต่ Thaidelphi ก็เถียงแทนจนเส้นคอโป่ง มีการตบโต๊ะหาว่าเราไม่สำนึกบุญคุณต้นกล้าฯ แต่ในที่สุด เราก็ยืนยันตามมติที่ประชุมตามนั้น

 

หลังจากนั้นก็มีล็อกอินแปลกเข้ามาด่าพวกเราอย่างหยาบคายๆ มีการยิงภาพโป๊ มีการแสปมเวบ จนคุณคำเกิ่งใช้วิธีล็อก ip และ id เครื่อง จนเชื่อว่า 99% คือ Thaidelphi นั่นเอง..คุณคำเกิ่งจึงตั้งกระทู้บอกว่า “ถ้ารบกับฝั่งตรงข้ามก็ไม่เป็นไร แต่ต้องมารบกับคนกันเองนี่สิ..ทำไม” แล้วก็ขอให้เราคุยกัน ..ดิฉันก็โทฯไปหาคุณ Thaidelphi บอกว่ามีคนมาแกล้งเว็บ ให้Thaidelphi เข้าไปดูให้หน่อย แต่วันรุ่งขึ้น Thaidelphi บอกว่าเข้าไม่ได้เลย เพราะคำเกิ่งล็อก id แล้ว และในที่สุด Thaidelphi ก็เลยมาหาแมวอ้วนอ้วนที่บ้าน บอกว่าขอลาออกจากกลุ่มไทยฟรีนิวส์ โดยได้มีการส่งอีเมล์มาขอร้องให้เราหาคนจดทะเบียนกลุ่มใหม่ เพราะตัวเอง “กลัวมาก” เพราะตอนนี้เว็บเราแรงมาก ด่าเปรม และมีคนโทรศัพท์มาข่มขู่เขา

 

ในที่สุด กลุ่มสื่อประชาชนและไทยฟรีนิวส์ก็ได้เปลี่ยนชื่อคนจดทะเบียนกลุ่มจากนั้นเป็นต้นมา และพวกเราที่เหลืออยู่ก็ยังคงช่วยเหลือกันทำงานต่อมาเรื่อยๆ จนหลังจาก พรก. เดือนเมษาที่ผ่านมา เว็บเราถูกปิด และ ข้อมูลทุกอย่างหายไปหมด เลยได้เปลี่ยนชื่อเป็น www.thaifreenews.org และทำขึ้นมาใหม่ทั้งหมดเว็บไทยฟรีนิวส์เป็นที่รู้จักมากขึ้น โดยหลักๆ เพราะบทความของคุณลูกชาวนาไทย สายลมรัก ปลายอ้อกอแขม และที่มาเพิ่มตอนหลังคือ ป้าพลอย Bugbunny ปูนนก Albatrossมีความโดดเด่นในเรื่องรูปถ่ายที่เล่าเรื่องราวจากคุณแมวอ้วนอ้วนเว็บเราเป็นเว็บเล็กๆ ที่ไม่เคยหวังความใกล้ชิด หรือโหยหาความสนิทสนมเอ็นดูจากนักการเมือง พรรคการเมือง หรือแกนนำใดๆ เราอยากทำอะไรก็ทำ เราเคยไปทานข้าวกับคุณจักรภพ    เราเคยไปทานข้าวกับคุณหมอเหวงเพื่อคุยแนวทางเสื้อแดง    เราเคยไปคุยกับคุณอริสมันต์    เราเคยไปทำ 1 Day with แซม ยุรนันต์ตอนสมัยลงผู้ว่ากทม. ดิฉันเคยไปนั่งเป็นล่ามให้คุณจตุพรสัมภาษณ์นักข่าว ตปท. ในวันที่ 13 เมษา 2552 แต่ก็เท่านั้น..เราไม่เคยเอาไปอ้าง เอามาเขียนข่าววงในวงนอก  หรือ ต่อยอดเพื่อการใดๆ เรามองแค่งานที่อยู่ตรงหน้าเท่านั้น เว็บไม่ได้มีชื่อ หรือคนรู้จักจากเส้นสายนักการเมือง หรือ ไปความใกล้ชิดจากใคร


หลายๆ เรื่องที่มีการเอาคนอื่นๆมานินทา ไม่ว่าจะเป็นคุณชญานุชกับคุณยี่หร่าตอนทำหนังสือ "ไม่เปรม" จนทำให้ดิฉันรู้สึกแย่กับพี่ชญานุชและพี่ยี่หร่าไปตั้งนาน เพิ่งจะรู้ว่าหลงหูเบาไปก็เมื่อครั้งได้พบตัวจริงๆ ของพี่เค้าในงาน "ล้านคลิ๊กกับไทยฟรีนิวส์"


เรื่องราวตรงนี้คงไม่ต้องการนำมาพูด เพราะไม่เห็นจะได้ประโยชน์อะไรเลย แต่ในเมื่อมีคนอื่นที่เขียนอะไรที่ "มั่ว" จนอาจทำให้เกิดความสับสนในวงกว้างได้ ดิฉันจึงจำเป็นที่จะต้องเขียน "เพื่อบันทึกเรื่องราวความจริง"


เว็บไซด์จะมีคนอ่าน มีคนเชื่อถือหรือไม่ ไม่ได้เกี่ยวกับชื่อเว็บ มันเกี่ยวกับคนที่ทำงาน ทำให้มันเกิดเป็นชิ้นงาน มีข้อมูล ถ้าไม่มีคนทำงาน หรือ ทำงานไม่เป็น เว็บก็คงตายไป ไม่มีคนเข้า ไม่มีคนรู้จักใช่หรือไม่
ก็เหมือนกับชื่อคนนั่นแหละ ..ถ้าเป็นคนดี ต่อให้ชื่อหมู หมา แมว คนก็ยกย่อง แต่ถ้าทำไม่ดี ถึงจะตั้งให้ไพเราะก็คงต้องเปลี่ยนชื่อไปเรื่อยๆ 

 

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 19, 2012, 12:47:19 PM โดย ice angel คณะราษฏร์ » บันทึกการเข้า
HardCoreLady
ตาสว่าง
****

Karma: +14/-2
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 1,827


ประชาธิปัตย์ชื่อเดียว ล่มจมได้ทั้งประเทศ


« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 12, 2009, 11:22:20 PM »

ขอบคุณ แม่ปังคุง ที่นำประวัติ ไทยฟรีนิวส์ มาให้เราได้อ่านมากๆ นะคะ
เพราะเราเอง ก็เป็นแฟนคลับคนหนึ่ง ของไทยฟรีนิวส์อยู่ และเอาใจช่วย
ทุกครั้ง ที่เข้ามาพบว่าเวปมีปัญหาอีกแล้ว...
ขอให้ผู้ก่อตั้งไทยฟรีนิวส์ทุกท่าน สู้ต่อไปนะคะ..
กัม มัตเตะ คึ ดะ ไซ...
บันทึกการเข้า

ตอแหลคืองานหลัก แดกหนักคือนโยบาย โง่กว่าควายคือพื้นฐาน เลี้ยงจัณฑาลคือภาพพจน์ ทรยศคือสันดาน
ลูกชาวนาไทย
ตาสว่าง
****

Karma: +45/-26
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6,142« ตอบ #2 เมื่อ: ตุลาคม 12, 2009, 11:24:05 PM »

55 หลายอย่างก็เพิ่งรู้นะเนี๋ยะ แม่ปังคุงเขียนได้ละเอียดจริงๆ

เพิ่มเติมนิดหนึ่งนะครับเกี่ยวกับตัวผมเอง คือ ผมได้ยินชื่อกลุ่มก็เพราะมีคุณผัดสะตอใส่กุ้ง ส่งหลังไมค์ไปหาผมในราชดำเนิน ว่ากุ้งฯและพรรคพวกจะตั้งกลุ่มทำเว็บไซต์ขึ้น ขอบทความจากผม ไปลง

ตอนนั้นผมไม่เคยเขียนบทความเหมือนกัน แต่เขียนกระทู้ในพันทิปยาวๆ ประจำ ก็ไม่ได้คิดเขียนเป็นบทความแต่อย่างใด ก็เลยบอกคุณผัดสะตอใส่กุ้ง ไปว่า ให้ก็อบกระทู้ความเห็นของผมในพันทิปไปลงได้ และก็ส่งกระทู้เก่าๆ ให้ไปสามสี่กระทู้ที่ยาวพอจะเป็นบทความหน่อย แต่ก็ยังไม่ได้ใส่ใจอะไร ก้เห็นเอาไปลงเรื่องเศรษฐกิจหรืออะไรนี่แหละ

ราว ๆ เดือนตุลาคม 2550 ก็เกิดเรื่องกับผมคือ พันทิปยึดล็อกอินผมทุกอันเลย ไม่ว่าเปลี่ยนชื่ออย่างไรก็โดนยึดหมดสิ้น ผมไม่มีทางเลือก ก็ต้องไปสมัครเป็นสมาชิกเว็บประชาไท คือคนมันชอบโต้แย้งชอบตั้งกระทู้อยู่แล้ว แต่ประชาไท ตอนนั้นคนเข้าไม่มากเท่าไหร่นัก  วันหนึ่งผมก็นึกได้ว่า ไปเขียนบทความที่ไทยฟรีนิวส์ก็ดี แต่ผมไม่มีทางติดต่อคุณกุ้ง ได้แล้ว เพราะหลังไมค์ของพันทิปเข้าไม่ได้แล้ว อีเมล์ของคุณกุ้งก็ไม่มีแล้ว

ผมก็เลยส่งหลังไมค์ถึงคุณมังกรดำในประชาไท (ตอนนั้นผมก็เข้าใจเหมือนกันว่าเว็บไทยฟรีนิวส์เป็นของคุณมังกรดำ) ว่าผมอยากจะเขียนบทความในไทยฟรีนิวส์แต่ผมติดต่อคุณกุ้งไม่ได้แล้ว ขออีเมล์ของกุ้งด้วย ประมาณวันหนึ่งก็ได้รับเมล?จากกุ้ง พร้อมทั้งระหัสที่จะลงบทความ ผมจึงเขียนบทความตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาครับ ก็ราวๆ เดือนตุลาคม 2551 อะไรประมาณนี้แหละ  55 ตอนแรกมันก็รำบากเหมือนกัน เพราะเกิดมาเราไม่เคยเขียนบทความหรือคอลัมภ์เลย แต่พอเขียนสักสี่ห้าบทความ ก็ติดลมบน คือเขียนได้ไม่ยากอะไร สักครึ่งชั่วโมงก็เสร็จ เนื้อหามันมีให้เขียนได้อยู่แล้ว เพราะสถานการณ์ทางากรเมืองกำลังเข็มข้น

เขียนบทความได้สักสองสามบทความ ทางกลุ่มไทยฟรีนิวส์ก็เชิญผมไปร่วมทานอาหารทื่ร้านอาหารคุ้มเงิน ก็ไปเจอตัวกันครั้งแรกแหละครับ ผมจำชื่อได้ไม่หมด้วยซ้ำว่าใครบ้าง จำได้ก็มีคุณกุ้ง คุณมังกรดำ (เพราะมีความโดดเด่นในรูปลักษณ์) คุณแมวอ้วนอ้วน ก็คุยกันสนุกสนาน

ที่จริงผมได้ประโยชน์อย่างหนึ่งจากการมาร่วมงานกับไทยฟรีนิวส์คือ ผมเป็นคนชอบเที่ยวป่าเป็นชีวิตจิตใจ เดินป่าคนเดียวก็บ่อยครั้ง หากลุ่มที่ชอบเดินป่าด้วยกันไม่ได้สักที งานแรกคุณ Ice Angel ก็ถามว่าอยากไปเดินปาด้วย (คือไปที่ไหนผมก็ชอบเล่าเรื่องเดินป่า เพราะไม่มีเรื่องอื่นเล่า 55) ตกลงคุณแป๊ก2007 คุณแมวอ้วนอ้วน และคุณ Ice Angel ตกลงจะไปเดินป่ากับผม ก็ไปกันครั้งแรกที่เขาใหญ่ก็สนุกสนานได้เพื่อนที่ชอบเหมือนเราจนผมไม่ต้องเดินป่าคนเดียวอีก

คือที่ผมรับรู้ก็มีแค่นี้สำหรับไทยฟรีนิวส์ เพราะผมมาทีหลัง และไม่ได้ต้องการตำแหน่งอะไรในไทยฟรีนิวส์ นอกจากคอลัมภ์สำหรับเขียน ไม่ต้องการเปิดตัวมากนัก แต่สุดท้ายก็ธรรมชาติของมนุษย์ งานอาสาคนที่จะอยู่ทนได้ ก็ต้องชอบงานนั้นแหละไม่รำบากกับงานประจำมากนัก ไทยฟรีนิวส์ ก็เลยเหลืออยู่แต่คนทื่ทำงานจริงๆ สี่หาคนประมาณนี้ แต่เราก็ทำงานกันไปได้ คืออยากทำก็ทำ ขี้เกียจก็ไม่ทำ อะไรประมาณนี้

เรารับนักเขียนและคนร่วมงานใหม่เสมอที่อยากทำงานกับเรา เราทำงานด้วยความสนุกเพราะมันเป็นงานอดิเรกงานอาสา ไม่มีใครเป็นเจ้าของที่แท้จริง เราและสมาชิกเป็นเจ้าของร่วมกัน

เราผ่านร้อนผ่านหนาวมาเยอะพอสมควร เว็บนี้ก็เป็น เวอร์ชัน 3 แล้ว
บันทึกการเข้า

Long live the people !, long live democracy !
Ning
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #3 เมื่อ: ตุลาคม 12, 2009, 11:29:10 PM »

ขอบคุณมากค่ะคุณ Hardcorelady และพี่ลูกชาวนาไทย

จริงๆ หนิงแค่อยากบันทึกความจริงเอาไว้ ที่ไม่เอาไปโต้ตอบในเวปประชาไทก็เพราะมันเป็นเรื่องของไทยฟรีนิวส์ ไม่รู้จะเอาไปรกพื้นที่ของประชาไททำไม คนอื่นๆ ที่เข้ามาหาข้อมูลข่าวสารจะพลอยรำคาญตา รำคาญใจไปด้วย

หนิงคงเขียนครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้าย..อาจจะมีข้อมูลจากพี่ๆ คนอื่นๆ มาเพิ่มเติมอีก เพราะหนิงก็แค่สามารถเขียนเฉพาะสิ่งที่ตัวเองรับรู้แค่นั้นเอง
บันทึกการเข้า
หงส์ศาลาแดง
ตาสว่าง
****

Karma: +2/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 860


« ตอบ #4 เมื่อ: ตุลาคม 13, 2009, 02:07:21 AM »

เป็นกำลังใจให้ทีมงานทุกๆท่านเลยครับ
สู้ๆ
บันทึกการเข้า
สายลมรัก
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #5 เมื่อ: ตุลาคม 13, 2009, 07:30:50 AM »

ไอ้หนิงพี่ว่าผิดสนาม (หวะ)

 Grin Grin Grin Grin Grin

ที่เขียนมาก็ครบถ้วนกระบวนความดี

แต่รายละเอียดบางอย่าง ป๋า ขออุบไว้ก่อน...(ทีเด็ด)

รอจังหวะ หากมีพิพาทในประชาไทอีก จะ Copy ไปลง  : Wink Wink Wink

บันทึกการเข้า
บูริน
ตาสว่าง
****

Karma: +0/-1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 567« ตอบ #6 เมื่อ: ตุลาคม 13, 2009, 01:06:37 PM »

เป็นกำลังใจให้ครับ
แหมอ่านแล้วเหมือนผู้ก่อการริเริ่มตั้งขบวนการประชาธิปไตยเลยครับ

ทำให้รู้ว่ามีคนที่ยอมทำเพื่อสังคมจริงๆโดยไม่คำนึงถึงผลประโยชย์เนี้ย
อุปสรรคภายนอกไม่หนักและไม่ยากเท่าอุปสรรคภายในกันเอง

สู้..สู้ครับ Grin Grin
บันทึกการเข้า
Zso
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #7 เมื่อ: ตุลาคม 13, 2009, 01:11:21 PM »

ขอบคุณ ที่ให้รับทราบสิ่งที่เกิดขึ้น อยากถามมานานแล้ว ตราบใดที่เวป มี ice angle  Jeab dca  แมวอ้วนอ้วน ป้าพลอย ลูกชาวนาไทย แม่ป้งคุง และอีกหลายท่าน
ก็คงต้อง ตามไปร่วมแจม อย่างแน่นอน  ขอบคุณ
บันทึกการเข้า
Doungchampa
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #8 เมื่อ: ตุลาคม 13, 2009, 01:15:30 PM »

เป็นกำลังใจให้เช่นกันค่ะ
น้องหนิงเล่าได้น่าติดตามมากเลย
ทำให้เข้าใจปัญหาบางอย่างที่เกิดขึ้นกับไทยฟรีนิวส์

เอาเป็นว่า เราไม่ทอดทิ้งกัน แล้วกันนะคะ
มีสิ่งใดที่พี่ดวงฯพอจะช่วยหรือให้ความร่วมมือกับกลุ่มได้
พี่ดวงยินดีค่ะ
บันทึกการเข้า
ป้าพลอย
ตาสว่าง
****

Karma: +32/-13
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 10,080


« ตอบ #9 เมื่อ: ตุลาคม 13, 2009, 02:24:55 PM »

ป้าพลอยเข้ามาให้กำลังใจ ทุกๆคนในไทยฟรีนิวส์ ต้องสู้ และขอขอบคุณ แม่ปังคุง ที่ได้เขียนข้อมูลนี้ให้ทราบ
ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี ที่แฟนไทยฟรีนิวส์จะได้รู้ ถึงความลึกตื้นหนาบาง ที่ไปที่มาของไทยฟรีนิวส์ ตั้งแต่เริ่มแรกจนถึง
ปัจุบัน ที่ต่อสู้กันมาและพบอุปสรรค์อะไรบ้างแต่ก็ไม่มีใครถอย ฉะนั้นขอให้สู้ต่อไปจ๊ะ
บันทึกการเข้า
Ning
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #10 เมื่อ: ตุลาคม 13, 2009, 03:27:41 PM »

ขอบคุณมากค่ะคุณหงส์ศาลาแดง คุณบูริน คุณ Zso พี่ดวงจำปา

แค่เห็นพี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ มาช่วยกันร่วมสร้างบ้านหลังนี้ด้วยกัน หนิงก็ไม่รู้จะขอบคุณยังไงถูกแล้วค่ะ ขอบคุณจริงๆ ค่ะ


ป้าพลอยขา

จริงๆ แล้วป้าพลอยเป็นผู้มีพระคุณต่อเว็บตัวจริงเสียงจริง หนิงต้องกราบขอบคุณป้าพลอยด้วยนะคะ ..ไม่รู้จะตอบแทนยังไงดี ..อ้อ..รู้แล้วค่ะ จะยกลิงปังคุงที่บ้านให้ป้าดีกว่า (ของที่มีค่าที่สุดในชีวิตหนิง อิอิ)
บันทึกการเข้า
kamkerng
รู้ทัน
**

Karma: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 72


« ตอบ #11 เมื่อ: ตุลาคม 13, 2009, 03:39:48 PM »

ผม kamkerng หรือ ติ๊ก ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับ www.thaifrenews.org แม้จะช่วยแก้ไข code ของเว็บบางจุดเพื่อให้ใช้งานได้

และไม่ได้เป็นทีมงาน อีกแล้ว นับตั้งแต่หลังเหตุการณ์สงกรานต์เลือดเป็นต้นมา

บันทึกการเข้า
แมวอ้วนอ้วน
Administrator
ตาสว่าง
*****

Karma: +23/-10
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,244« ตอบ #12 เมื่อ: ตุลาคม 13, 2009, 07:58:02 PM »

ต้องขอบคุณ คุณkamkerng มากๆ ที่มาช่วยแก้ไข code ให้
นับเป็นมิตรแท้ในยามยากจริงๆ

ไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องการเป็นทีมงาน แล้วจะต้องไปกินข้าวผัดด้วยกันหรอกครับ อิอิ Grin Grin
บันทึกการเข้า

ประชาชนจงเจริญ     ประชาชนจงเจริญ     ประชาชนจงเจริญ
แมวอ้วนอ้วน
Administrator
ตาสว่าง
*****

Karma: +23/-10
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,244« ตอบ #13 เมื่อ: ตุลาคม 13, 2009, 08:10:38 PM »

และต้องขอขอบคุณ คุณHardCoreLady / คุณหงส์ศาลาแดง / คุณบูริน/  คุณ Zso /  พี่ดวงจำปา
/ คุณเบล  /พี่หัตถา / พี่สมเพชร / อ.แดง / คุณkila /คุณBell ทองทาทา
พี่Win / คุณphit /คุณPorche /คุณหมอCrying Prophet / คุณเนฟ / คุณเปรมใจ ฯลฯ

และเพื่อนๆ ที่แวะเข้ามาอ่าน เป็นผู้ที่ร่วมกันสร้างไทยฟรีนิวส์ ทุกคน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 13, 2009, 08:21:48 PM โดย แมวอ้วนอ้วน » บันทึกการเข้า

ประชาชนจงเจริญ     ประชาชนจงเจริญ     ประชาชนจงเจริญ
jeab_dca
ตาสว่าง
****

Karma: +0/-1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 453


« ตอบ #14 เมื่อ: ตุลาคม 13, 2009, 08:36:42 PM »

หนิง..เล่าย้อนปูมหลังซะเหมือนอย่างกะเพิ่งเกิดได้ไม่นานเลยเนอะ

พี่อ่ะน่ะยังคิดถึงน้อง ๆ อีกหลายคนที่ร่วมท้ายจมหัวกันมา หายหน้าหายตาไปโดยไม่ได้ข่าวไม่ได้คราว

ส่วนน้องติ๊กสุดหล่อ ถึงไม่ได้เจอกันนาน แต่เราก็ทักทายกันบ่อยทาง m นึติ๊กนึ (ส่วนมากจะเป็นน้องเข้ามาทักซะมากกว่าอ่ะนะ..อิอิ)

ถ้าเป็นไปได้ อยากให้น้องกุ้งเข้ามา say hello กะพวกเราบ้างนึ

ตอนนี้รู้สึกว่าไทยฟรีนิวส์ก็เข้าที่ เข้าทาง และเริ่มคึกคักเหมือนตะก่อนแล้ว

อยากให้สมาชิกเก่า ๆ แก่ ๆ ที่หายหน้าหายตาไป เข้ามาแจม เข้ามาทักทายกันหน่อยเน้อ......คิดถึงจ้า Wink
บันทึกการเข้า
Bell
ตาสว่าง
****

Karma: +64/-13
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 16,700


« ตอบ #15 เมื่อ: ตุลาคม 13, 2009, 09:56:55 PM »

เมื่อกี้เว็บเหมือนถูกโจมตีอีกแล้ว  ใครทำนะ  ใจร้ายจัง
บันทึกการเข้า
ขวดเปล่า
ตาสว่าง
****

Karma: +24/-11
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,879« ตอบ #16 เมื่อ: ตุลาคม 13, 2009, 11:56:11 PM »

ขอบคุณ คุณแม่ปังคุง มากๆ นะครับ ที่ถ่ายทอดประสบการณ์ที่มีค่าให้ได้ทราบ
จำเรื่องราวได้ละเอียดมากเลยครับ ถึงลูกถึงคนมากๆ นึกยังไงถึงเล่าให้ฟังล่ะครับเนี่ย

ไม่คิดมาก่อนนะครับว่า สังคมไซเบอร์ ไว้ใจคนยากจริงๆ บางคนเป็นที่นับถือในเว็บต่างๆ
แต่พอได้รู้จักกลับทำให้เราผิดหวังไปเลย...ไม่เสียเงินแต่เสียความรู้สึก ก็แย่เหมือนกัน

สมัยยังมีล็อกอินพันทิป ผมเคยมีตติ้งห้องแจ๊สเหมือนกัน ก็แฮปปี้กันดีนะครับ เพียงแต่ว่า
ไม่เคยต้องร่วมงานทำอะไรใหญ่โตเป็นจริงจัง อย่างที่คุณแม่ปังคุงสร้าง Thaifreenews

นับถือคุณแม่ปังคุงมากๆ ที่ทุ่มเทเพื่อเว็บ ทำงานโดยใส่หัวใจลงไปด้วย ผมรู้สึกได้ครับ
เชื่อว่าไทยฟรีนิวส์คืออนาคต ถึงจะเป็นเว็บเล็กๆ แต่ก็อบอุ่นเหมือนร้านกาแฟ

ถึงผมจะมาทีหลัง ไม่ได้รู้จักใครเลย แต่ก็ขอมาเยี่ยมไทยฟรีนิวส์เรื่อยๆ ครับ
บันทึกการเข้า
หงส์ศาลาแดง
ตาสว่าง
****

Karma: +2/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 860


« ตอบ #17 เมื่อ: ตุลาคม 14, 2009, 03:04:37 AM »

เวลาจะพิสูจน์เองครับ ว่าใครเป็นมิตรแท้
เหมือนท่านนายกฯทักษิณ ตอนนี้
ผมยังไม่เคยตัวเป็นๆน้องแม่ปังคุงเลย
เคยเห็นแวบ ๆตอนอ่านภาษาอังกฤษตอนเมษาเลือดบนเวที (เสียงเพราะดี แต่ฟังไม่รู้เรื่อง  Grin)
กับคุณแมวอ้วนก็เจอก็หลายครั้ง ถ้าคนแบบคุณแมวอ้วนไม่น่าคบ ผมว่าประเทศนี้คงไม่มีใครน่าคบแล้วครับ
สำหรับอาจารย์ถวัลย์ท่านนั้น ก็เจอหน 2 หนเพราะเห็นว่าชอบถ่ายรูปเหมือนกัน ไม่วิจารณ์ครับเพราะไม่สนิท
บันทึกการเข้า
Ning
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #18 เมื่อ: ตุลาคม 14, 2009, 10:07:12 AM »

พี่เจี๊ยบ ..รำลึกความหลังซะหน่อย อิอิ ..จริงๆ มีรายละเอียดปลีกย่อยมากกว่านี้อีก แต่เขียนแค่นี้คงพอแล้ว ถ้ามีตรงไหนเสริม ก็ได้เลยนะคะพี่เจี๊ยบ

พี่ bell คะ..เมื่อวานนี้ ผิดพลาดทางเทคนิคค่ะ น้อง webmaster แจ้งมาแล้วค่ะ ไม่ได้โดนผีเข้า อิอิ

คุณขวดเปล่า..ขอบคุณมากค่ะ ที่เขียนเพราะมันมีที่มาน่ะสิ..คือ ในเว็บประชาไท..จะมีบางคนที่เขียนถึงไทยฟรีนิวส์อย่างผิดๆ ไม่ว่าจะเป็นการแอบอ้างต่างๆ นาๆ พี่ก็กลัวว่าถ้าเราไม่มีข้อมูลที่เป็นจริงให้คนอ่าน ก็เท่ากับเราไป confirm ให้คนแอบอ้างๆ ต่อไป ..ส่วนเรื่องใครจะคิดยังไงก็ปล่อยให้ผู้อ่านวินิจฉัยเองละกัน พี่เขียนตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงๆ ไม่มีแต่งเติมค่ะ ..เรื่องที่น้องชมว่าทุ่มเท..แหม.งพี่ไม่กล้ารับเลย เพราะพี่คงทุ่มเทน้อยสุดแล้วล่ะค่ะ บอกตามตรงว่าต้องยกความดีให้พี่ Ice Angel มากกว่า ..ขานั้นเธอหญิงเหล็ก ทำงานไม่เหน็ดไม่เหนื่อย จนที่ไม่ค่อยกล้าทักแกทาง msn แล้วอ่ะ กลัวแกหางานให้ หุหุ

พี่หงศ์ศาลาแดงคะ..วันไหนทานข้าวกันนะคะ ตัวจริงหนิงสวยกว่าที่พี่เห็นหลายเท่า หุหุ
บันทึกการเข้า
อ้วนแดง
น้องใหม่
*

Karma: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5เว็บไซต์
« ตอบ #19 เมื่อ: ตุลาคม 14, 2009, 05:06:35 PM »

ผมก็โพสในประชาไทซะยืดยาว ปิดกระทู้ซะอย่างงั้น
มาต่อที่นี้ก็ได้ ชิ

ผมเองก็ชื่นชมอุดมการณ์ของไทยฟรีนิวส์มาตลอด
ผมเคยคุยกับพี่ๆในเวปนี้เป็นการส่วนตัวแทบจะทุกคน
และทุกคนก็คิดเหมือนกันว่าจะไม่ขึ้นกับพรรคการเมืองใดๆ
ทำให้ผมรู้สึกถึงอุดมการณ์ของพวกพี่ๆอย่างจริงใจ
แล้วผมก็ได้มาทำพยาบาลก็เพราะเวปนี้ด้วย
เนื่องจาก FARED ได้ประกาศที่ไทยฟรีนิวส์ที่แรก
ผมก็ไปสมัครและพวกพี่ก็อบรมผมจนผมทำงานในส่วนนี้ได้
ผมก็ต้องขอขอบคุณทุกๆใน FARED และไทยฟรีนิวส์ จากใจจริง
จริงๆ แล้วผมรู้จักเวปนี้ตั้งแต่ๆแรกๆ เพราะผมเคยคุยกับคุณแป๊กและพี่ Thaidelphi ตอนที่ก่อตั้งใหม่ๆ
แต่เรื่องราวเป็นไงบ้างผมไม่ทราบจริงๆ แต่ผมคิดเสมอว่าไทยฟรีนิวส์
คือสื่อประชาชนในยุคแรกๆก็ว่าได้

ตอนทีเวป ถูก พรก ปิดผมก็รู้สึกเสียใจ แต่หลังจากเปิดใหม่
คุณภาพ หรือ คอลัมส์ดีๆ ก็ยังกลับมาเหมือนเดิม โดนเฉพาะผมเป็นแฟนคลับพี่ลูกชาวนาไทย
ผมเจอพี่ตอนแรกผมดีใจมากนะครับ เพราะผมชอบเป็นกา่รส่วนตัวอยุ่แล้ว กลับมาบ้านก็มาโม้ที่ห้องกบ Rajdamnern_Red ว่า
พี่เขาเป็นคนที่มีความคิดสุดยอด ทุกคนในห้องราช ก็อยากเจอพี่ทุกคน

ผมเอ็มหรืออ้วนแดง หรือ RSR 02 เอาให้ครบกันไปเลย ขอเป็นกำลังใจ
ให้พี่ทำสิ่งดีอย่างนี้ต่อไปนะครับ

ด้วยความเคารพอย่างสูง

อ้วน (เอาคำแม่ปังคุงเรียกผม หุหุหุ)
บันทึกการเข้า
Ning
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #20 เมื่อ: ตุลาคม 14, 2009, 05:19:35 PM »

ขอบคุณค่าน้องเอ็ม

พี่เป็นกำลังใจให้อยู่นะคะ สำหรับคนทำงานจริงๆ อย่างน้องที่ RSR
บันทึกการเข้า
สายลมรัก
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #21 เมื่อ: ตุลาคม 14, 2009, 07:47:57 PM »

อ้าว มาสายเหรอเรา

กระทู้โดนลบแล้วหรือ มีใครไส้ไหลหรือเปล่า

 Grin Grin Grin
บันทึกการเข้า
Bell
ตาสว่าง
****

Karma: +64/-13
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 16,700


« ตอบ #22 เมื่อ: ตุลาคม 14, 2009, 08:26:27 PM »

จับมือไว้  แล้วเดินไปด้วยกันค่า....
บันทึกการเข้า
tnon
ตาสว่าง
****

Karma: +3/-3
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,292


« ตอบ #23 เมื่อ: ตุลาคม 14, 2009, 09:30:36 PM »

ผมเป็นแฟนประจำของไทยฟรีนิวส์คนหนึ่ง
จำได้ว่า ขณะขับรถกลับบ้าน ได้ฟังบทความที่เขียนโดยคุณลูกชาวนาไทย
ซึ่งวิทยุชุมชนคนแทกซี่ นำไปอ่านออกอากาศให้ฟัง เลยตามมาหาจนเจอในweb thaifree news
จากนั้นก็ติดตามเรื่อยมา
ไม่เคยรู้เบื้องหลังมาก่อน ว่า web มีความเป็นมาอย่างไร
พอ ทราบ จาก จขกทเขียน ถึงเบื้องหลัง
ทำให้เห็นใจ และขอเอาใจช่วยและเป็นกำลังใจให้
สู้ต่อไปนะครับ
บันทึกการเข้า
Porsche
ตาสว่าง
****

Karma: +3/-1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6,223


« ตอบ #24 เมื่อ: ตุลาคม 14, 2009, 09:41:04 PM »

ผมประทับใจตั้งแต่แรก เวปนี้มีบทความดีๆเอาไปเผยแพร่  ขอบคุณครับคุณแม่ปังคุง
บันทึกการเข้า
tongtata
ตาสว่าง
****

Karma: +14/-4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,769


« ตอบ #25 เมื่อ: ตุลาคม 15, 2009, 02:09:58 PM »

ไชโย! กลับบ้านได้แล้ว หลงทางซะหลายวัน . . 
คอมฯเสียครับ  อะไร ๆ ในคอมฯ หายหมด!!

ขอบคุณป้าพลอยที่ชี้ทางกลับบ้านให้
ไม่อย่างนั้นคงคลำอีกหลายวัน

อ่านกำเนิดไทยฟรีนิวส์แล้ว ทั้งดีใจและภูมิใจ
ที่เข้ามาอยู่อาศัยไม่ผิดบ้าน!

ขอบคุณ คุณแมวอ้วนอ้วนที่ชวนร่วมทีม . .
ผมทำอะไรไม่เป็นจริง ๆ โดยเฉพาะโชว์ตัวเมื่อไหร่ วงแตกเมื่อนั้น!!
เพราะฉะนั้น ผมจึงต้องขออนุญาตปฏิเสธ

ขอเป็นผู้ตามที่ดีอย่างเดียวนะครับ . .

ไทยฟรีนิวส์ เปรียบเหมือนกลองดี ใครจะทุบจะตีไม่มีพัง
มีแต่ยิ่งตียิ่งดัง . . . ครับ

 

บันทึกการเข้า
บูริน
ตาสว่าง
****

Karma: +0/-1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 567« ตอบ #26 เมื่อ: ตุลาคม 16, 2009, 02:07:36 PM »

แถมให้อีกหน่อยคุณทองทาทา พวกเราทำดีไม่หวังผลตอบแทน
เหมือนกลองดีที่ยิ่งถูกตียิ่งดัง

กับคนบางคนคงเหมือนกลองเลวๆ ที่ไม่มีใครตีดันมีเสียงดังเอง
เอ   โบราณเขาเรียกกลองอะไรหว่า Grin Grin
บันทึกการเข้า
แมวอ้วนอ้วน
Administrator
ตาสว่าง
*****

Karma: +23/-10
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,244« ตอบ #27 เมื่อ: ตุลาคม 16, 2009, 03:55:27 PM »

ขอบคุณเพื่อนๆ ที่เป็นกำลังใจให้ดันเสมอมาครับ

อ้างถึง
คุณขวดเปล่า..ขอบคุณมากค่ะ ที่เขียนเพราะมันมีที่มาน่ะสิ..คือ ในเว็บประชาไท..จะมีบางคนที่เขียนถึงไทยฟรีนิวส์อย่างผิดๆ ไม่ว่าจะเป็นการแอบอ้างต่างๆ นาๆ พี่ก็กลัวว่าถ้าเราไม่มีข้อมูลที่เป็นจริงให้คนอ่าน ก็เท่ากับเราไป confirm ให้คนแอบอ้างๆ ต่อไป ..ส่วนเรื่องใครจะคิดยังไงก็ปล่อยให้ผู้อ่านวินิจฉัยเองละกัน พี่เขียนตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงๆ ไม่มีแต่งเติมค่ะ

ขอยืนยันตามที่แม่ปังคุง กล่าวไว้นี้ครับ

ความจริงยังมีเรื่องเลวร้ายกว่าที่เขียนบันทึกมาอีกนะครับ แต่ผมว่าชี้แจงแค่นี้ก่อน
หากบางคนยังไม่อยู่กล่าวอ้างอีก ก็คงจะได้มีการเปิดความจริงที่ ไม่น่าเชื่อ เพิ่มขึ้นมาอีก


สวัสดีคุณหงส์ศาลาแดง.....ไว้มีโอกาสนัดทานข้าวกันกับแม่ปังคุงได้ครับ ตัวจริงสวยครับ  แต่......สวยน้อยกว่าแฟนคุณหงส์ศาลาแดง นะ Wink

สวัสดีครับ อ้วนแดงM ........ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันครับ เป็นกำลังใจให้คนทำงานจริงอย่าง อ้วนแดง และทีม RSR ด้วยครับ

ขอบคุณ คุณเบล คุณtnon ด้วยคร้าบบบ ขอเชิญมาร่วมกันสร้างบ้านหลังเล็กๆ นี้ด้วยกันเลยครับ

สวัสดีคุณPorsche......ขอบคุณที่ช่วยนำข่าวต่างมาแป๊ะให้ด้วยครับ นี่ก็เป็นอีกส่วนที่ช่วยกันสร้างเวปนี้ อ่ะครับ...ขอบคุณครับ

สวัสดีทองทาทา......เย้.....ยังคงชวนร่วมทีมอยู่นะคร้าบบบ ไว้นัดเจอทานข้าวกันน่าจะสนุก

อิอิ คุณบูริน กลองอะไรอ่ะ มีเสียงดังได้เอง Grin Grin (ไม่รุ้จริงๆ ครับความรู้น้อย ต้องหมั่นเร่งศึกษา)


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 16, 2009, 03:59:02 PM โดย แมวอ้วนอ้วน » บันทึกการเข้า

ประชาชนจงเจริญ     ประชาชนจงเจริญ     ประชาชนจงเจริญ
แมวอ้วนอ้วน
Administrator
ตาสว่าง
*****

Karma: +23/-10
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,244« ตอบ #28 เมื่อ: ตุลาคม 16, 2009, 05:06:56 PM »

ตอนนี้มีคนมาแอบอ้าง + พยายามใส่ร้ายเราอีก

ผมเลยขอนำ บทสรุปเรื่องราวกำเนิด thaifreenews เป็นข้อๆ เพื่อให้ง่ายต่อการอ่าน อย่างไม่ต้องเกรงใจใครแล้วนะครับ

1.กลุ่มสื่อประชาชน Thaifreenews ตกลงกันตั้งแต่แรกแล้วว่าจะไม่ได้เป็นของคนใดคนหนี่ง
แต่จะสร้างให้เป็นพื้นที่ของประชาชนทุกๆ คน

2.มังกรดำ ไม่ได้เป็น / ไม่เคยเป็นเจ้าของเวป เป็นเพียงหนึ่งในสมากชิกเริ่มต้น และได้ถอนตัวออกไปตั้งแต่ช่วงแรกๆ แล้ว
 
3.ThaiDelphi ไม่ได้เป็นเจ้าของเวป ไม่ได้ยกเวปให้กับ ผุ้ที่ยังทำงานต่อๆ มา ดังที่ชอบกล่าวอ้าง

4.ThaiDelphi และมังกรดำ ไม่ได้มีส่วนช่วยงานเวปอะไรมากนัก หากเทียบกับงานทั้งหมด
•คุณคำเกิง เป็นผุ้สร้างเวป เขียนเวปขึ้นมา
•คุณเศียรนาคา เป็นคนคิดชื่อ ThaiFreeNews และ Logo
•คุณสายลมรัก และคุณปลายอ้อกอแขม เป็นผุ้เขียนบทความหลัก ในช่วงแรกๆ
  ต่อมาได้คุณลูกชาวนาไทย คุณปูนนก คุณBugbunny  คุณAlbatross มาเขียนบทความ
•คุณผัดสะตอใส่กุ้ง และแม่ปังคุง เป็นผู้ประสานงาน
•ภาพถ่าย จากผม และ ต้นกล้าฯ
•คุณ Ice Angel เป็นคนอัฟเดทข่าว และบทความต่างๆ
แต่มังกรดำ มักจะเป็น คนชอบ เขียนโพส จนคนในเน๊ต และภาคสนามคิดว่ามังกรดำเป็นเจ้าของเวป
และหลังๆ มานี้ แดงฯเทียม ซึ่งก็คือ ThaiDelphi  มักจะเขียนอ้าง เป็นคนสร้างเวป เป็นคนยกเวปนี้ให้กับพวกเรา

5.ThaiDelphi เป็นคนนำเรื่องเลวร้าย ไม่โปร่งใส ของ มังกรดำ มาแฉ ให้เพื่อนๆ ในกลุ่ม อยู่บ่อยๆ

6.ThaiDelphi เป็นคนที่ต้องการ “เกาะ” มังกรดำ เข้าหานักการเมือง ซึ่งทางกลุ่มไม่เห็นด้วย
   ทางกลุ่มต้องการให้ทำงานได้ด้วยชื่อกลุ่มเองไม่ต้องอาศัยปัจเจกบุคคลใดๆ ยิ่งโดยเฉพาะคนที่ไม่โปร่งใส

7.ThaiDelphi มีส่วนอย่างมากในการวางแผนขับ มังกรดำ ออกจากกลุ่มเอง แต่ก็ยังบอกกับในกลุ่มว่าตนเองจะยังขอ “เกาะ” มังกรดำ ต่อไป

8.มังกรดำขอถอนตัวออกจากกลุ่ม โดยมีการเขียน เป็นกระทู้ ว่าไม่ได้เป็นแกนนำกลุ่มอีกต่อไป ขอเป็นแค่สมาชิกธรรมดา
 
9.มีการปลอมล๊อคอินเข้ามาป่วนเวป ผมจับได้ว่าเป็นคนที่เป็นทีมงาน ( แต่ตอนนั้นผมยังไม่อยากบอกว่าเป็นใคร)

10.มีการปลอมล๊อคอินเข้ามาอีก บ่อยครั้งขึ้น พยายามเขียนดีสเครดิตเวป

11.มีพวกโรคจิต โพสภาพโป๊ พร้อมเขียนคำหยาบคาย ด่าทีมงาน เข้ามาถล่มเวป โพส ติดกันถี่เป็นรายนาที   
ถูกเวปมาสเตอร์จับ IP ได้ มั่นใจว่าเป็น ThaiDelphi 99.9%
 
ตอนนั้นผมพยายามคุยกับในกลุ่มให้คิดว่าเป็นล๊อคอินผี ตัวนึง 
ถ้าเป็น ThaiDelphi จริงยิ่งต้องสงสารเขา เพราะคงจะไม่สบาย

12.ThaiDelphi ถูกจับได้อีกหลายครั้งว่าโกหก กับกลุ่ม  ผมก็พยายามให้กลุ่มมองข้ามเรื่องเล็กๆ ไป

13.มีการประชุม พบปะกันกลุ่มใหญ่  ThaiDelphi ขอถอนตัวออกจากกลุ่ม


บันทึกการเข้า

ประชาชนจงเจริญ     ประชาชนจงเจริญ     ประชาชนจงเจริญ
Ning
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #29 เมื่อ: ตุลาคม 16, 2009, 05:12:31 PM »

กระทู้อ้างอิงจากคุณสายลมรัก ว่ามีคนอ้างว่าเป็นผู้ "สร้าง"

http://www.thaifreenews.org/forum/index.php?topic=1423.0
บันทึกการเข้า
Ning
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #30 เมื่อ: ตุลาคม 16, 2009, 05:16:39 PM »

กระทู้นี้กำลัง Hot ที่ประชาไท น่าเสียดายที่เมื่อคืนมีการผิดพลาดทางเทคนิค หนิงเลยเข้าไปตอบที่ประชาไทไม่ได้ เพราะคุ๊กกี้หาย กำลังรอให้ส่ง password กลับมาอยู่

http://www.prachataiwebboard.com/webboard/wbtopic2.php?id=845438

มีการเก็บ MSN ไว้ด้วย ซึ่งตรงตามที่เราเขียนทุกอย่าง ทั้งๆ ที่เราไม่รู้เลยว่าเค้าแอบเก็บอะไรไว้

ตรงเด๊ะ ..ใครที่อยากสร้างเว็บให้ยืนได้ด้วยตัวเอง และ ใครที่ต้องการ "เกาะ" มังกรดำ

ใครที่ไม่เห็นค่ามังกรดำ .งและใครที่พยายามหว่านล้อมให้เพื่อนๆ เห็น "หัว" มังกรดำ

เฮ้อ
บันทึกการเข้า
tongtata
ตาสว่าง
****

Karma: +14/-4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,769


« ตอบ #31 เมื่อ: ตุลาคม 16, 2009, 11:43:13 PM »

ฮา! . . เขาเรียกกลองอัปรีย์ครับ คุณบูริน

กลองอัปรีย์ ไม่ทันตีดันดัง!! . . ฮา! ฮา!
บันทึกการเข้า
บูริน
ตาสว่าง
****

Karma: +0/-1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 567« ตอบ #32 เมื่อ: ตุลาคม 18, 2009, 07:22:59 AM »

ใช่ครับคุณทองทาทา คนทำดีต้องให้ผู้อื่นเป็นคนชมเพราะเขาจะเห็นความดี
เปรียบกลองต้องมีคนตีจึงจะดัง

สำหรับคนที่ชื่นชมและประกาศยกย่องการกระทำของตัวเอง คนดีเขาไม่ทำกันครับ
เปรียบกลองที่ไม่มีคนตีดันมีเสียงดังได้ Grin Grin
บันทึกการเข้า
Ning
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #33 เมื่อ: ตุลาคม 18, 2009, 04:28:57 PM »

555

คุณบูริน คุณน้องทองทาทา ..ขอเปลี่ยนจากกลอง เป็น "คน" ได้เปล่า อิอิ

ไหนๆ ก็ไหนๆ ละ

ขอรวมกระทู้ของคุณป้าพลอย "ใครคือเพื่อนแท้ใครคือเพื่อนทรยศ?" http://www.thaifreenews.org/forum/index.php?topic=1580.0

และของคุณ Ice Angel "สืบจากศพ กลายเป็นสืบจาก log in !!"  http://www.thaifreenews.org/forum/index.php?topic=1508.0

มาเพื่อความครบถ้วนสมบูรณ์
บันทึกการเข้า
ประชาชื่น
ซาบซึ้ง
***

Karma: +1/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 218« ตอบ #34 เมื่อ: ตุลาคม 20, 2009, 08:06:04 PM »

ยิ่งรู้ ก็ยิ่งรัก ไทยฟรีนิวส์ มากขึ้นนะครับ...

ทั้งเสียใจ ปน ดีใจเลยล่ะครับ...

งง...ตัวเองเหมือนกัน ความรู้สึกมันผสมปนเปน่ะครับ...

"คน" ใครหนอ มันช่างคิดคำ ๆนี้ ได้เหมาะเจาะจริง ๆ

ยินดีอย่างมาก ที่ได้ "แอบ" เป็นส่วนร่วมเล็ก ๆ คนหนึ่งที่นี่...

ทุกครั้งที่เวลาว่างในชีวิต พอจะเหลืออยู่บ้าง สัญญาว่าจะแวะมาหา...ครับ...

พี่แมว...ยังใช้งานรุ่นน้องคนนี้ได้เหมือนเดิมนะครับ...

ถ้าทำเองไม่ได้ ก็จะส่งต่อคนอื่น(ไอ้ชู)ให้ครับ...แหะ แหะ...

คิดถึง...และยินดี...ครับ...

แป๊ก...ประชา...ชื่น
บันทึกการเข้า
Bell
ตาสว่าง
****

Karma: +64/-13
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 16,700


« ตอบ #35 เมื่อ: ตุลาคม 22, 2009, 07:57:29 PM »

นึกได้ว่า  เมื่อก่อนไทย ฟรี นิวส์ เหมือนจะมี คุณเอื้องอัยราวัณ เขียนบทความใช่ไหมคะ...แล้วเธอไปไหนซะเล่า..
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 22, 2009, 08:01:42 PM โดย Bell » บันทึกการเข้า
makhampriew
รู้ทัน
**

Karma: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 52« ตอบ #36 เมื่อ: ตุลาคม 24, 2009, 01:04:39 PM »

 Cheesy  Cheesy  Cheesy อีกหนึ่งกำลังใจค่ะ Cheesy  Cheesy  Cheesy
บันทึกการเข้า
เสรีภาพ
ตาสว่าง
****

Karma: +5/-2
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,410« ตอบ #37 เมื่อ: ตุลาคม 27, 2009, 11:39:17 AM »

ขอเป็นกำลังใจด้วยคนครับ  ยึดเป้าหมายหลัก ลดเรื่องรอง  สู้ๆครับ
บันทึกการเข้า

อย่าลืมประชาชน ที่เลือกคุณเข้าไป ประชาชนจงเจริญ
pookim
รู้ทัน
**

Karma: +1/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 44


« ตอบ #38 เมื่อ: พฤศจิกายน 01, 2009, 01:34:23 PM »

ผมตามฟังเหตุการณ์อยู่ห่างๆนะครับ  เรื่องนี้คงต้องดูกันยาวๆ ด้วยความที่ผมไม่ได้รู้ตื้นลึกอะไรใครด้วย
เพียงแต่สงสัยว่า ปมเหตุอะไรที่ทำให้ฝ่ายนึงมีการแสดงออกแบบแปร่งๆที่ประชาไทเสมอ
จะว่าเป็นคนขวางโลกก็ไม่ใช่ จะว่าแน่วแน่กว่าก็ไม่เชิง
บางครั้งอดไม่ได้ที่ดูๆไปแล้วจะนึกถึงหน้งเก่าเรื่อง"วิถีคนกล้า"ตอนจบตายห่.ลงด้วยความโง่

เป็นกำลังใจให้ทุกท่านในที่นี้นะครับ ผมเพิ่งเข้ามาอย่างเป็นทางการได้เมื่อคืนนี้เอง ( สมัครไม่ได้ )
โพสต์แรกที่นี่ กระทู้นี้ ขอฝากเนื่อฝากตัวด้วยครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 01, 2009, 01:43:26 PM โดย pookim » บันทึกการเข้า
Ning
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #39 เมื่อ: พฤศจิกายน 01, 2009, 09:00:07 PM »

ยินดีต้อนรับค่า คุณมะขามเปรี้ยว และ คุณภูขิม

อันนี้เป็นแค่บันทึกความจริงเท่านั้นล่ะค่ะ เพราะขี้เกียจไปเถียงกับคนที่เถียงเก่งขนาดนั้น อิอิ ..คุณภูขิมดูอยู่ห่างๆ ก็พอแล้วค่ะ ..อย่าเข้ามาตะลุมบอนด้วยเลยค่ะ ไม่สนุกนักหรอกค่ะที่มีแค้นฝังหุ่นตามราวีเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะไปเล่นที่ไหนก็จะเจอล็อกอินผีตามด่า ตามล้างตามเช็ดตลอดเวลา ..
บันทึกการเข้า
Ning
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #40 เมื่อ: พฤศจิกายน 18, 2009, 07:02:30 PM »

เฮ้อ..ไม่ยอมจบ ไม่ยอมสิ้นซะที น่าเบื่อมาก

http://www.prachataiwebboard.com/webboard/id/3685

http://www.thaifreenews.org/forum/index.php?topic=1580.0
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 18, 2009, 07:56:54 PM โดย ลูกชาวนาไทย » บันทึกการเข้า
Ning
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #41 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2009, 09:58:47 PM »

MOU ระหว่างแม่ปังคุง และ มังกรดำ 18 Nov 09


เมื่อคืนหลังจากกระทู้แห่งปี ตามที่คุณปูติน 555 อุตส่าห์ยกย่องขนานนาม ได้เริ่มเกิดการออกทะเล กล่าวหาว่ากล่าวคนในไทยฟรีนิวส์ว่าไปหานักการเมือง เป็นแกนนำกรรมการเสื้อแดงบ้าบอคอแตก ทำให้คนของไทยฟรีนิวส์ที่ปกติก็ขี้เกีจเขียนทะเลาะกับใครอยู่แล้ว..เราชอบความจริง..ก็พยายามจะโทฯ หาคู่กรณี คือ คุณ Thaidelphi หรือ แดงแท้เรียกผมว่าแดงเทียม ..ไม่ว่าจะเป็นคุณแมวอ้วนอ้วน ดิฉันเอง ก็ไม่ยอมรับสาย (ไม่รู้จะกลัวอะไรนักหนา) จนดิฉันเลยพยายามไปหาเบอร์มังกรดำ และโทฯไปได้ วัตถุประสงค์หลักคือ อยากให้มาเจอหน้ากันซักทีเหอะ ..เบื่อการพูดที่ละครั้ง มันไม่จบไม่สิ้นซะที ..จนเป็นที่มาของบันทึกความเข้าใจฉบับนี้ค่ะ


วัตถุประสงค์ของบันทึกความเข้าใจฉบับนี้ ดิฉันขอมีไว้เพื่อเป็นหลักฐานในการพูดคุย และการยืนยันบางประเด็น ซึ่งออกมาจากทั้งปากของดิฉันเอง และปากคุณมังกรดำ เพื่อทำความเข้าใจตรงกัน เผื่อในวันข้างหน้า เกิดมีความเข้าใจผิดอะไรอีก ก็จะใช้บันทึกนี้เป็นหลักฐาน

จากที่พูดคุยกัน มีประเด็นหลายประเด็นทั้งของฝ่ายคุณมังกรดำ และ ของฝ่ายไทยฟรีนิวส์ที่ไม่ชัดเจน และ มีการพูดถึง..ดิฉันของนำเสนอเป็นหัวข้อๆ ดังต่อไปนี้

ประเด็นบทความต้นกำเนิดไทยฟรีนิวส์

มังกรดำบอกว่ารู้สึกเจ็บปวดและผิดหวังมากที่ดิฉันได้เขียนแบบนั้น เพราะดิฉันยืนยันตามความเป็นจริง (ภาคที่คนในกลุ่มรู้) ว่ามังกรดำไม่ได้ทำหน้าที่อะไรในกลุ่มเลย แต่มีการเอาไปพูดข้างนอกว่าเสมือนเป็นทีมงานมังกรดำ ทำให้คนเข้าใจผิด

ประเด็นนี้ มังกรดำชี้แจงว่า ตัวเขาเองเป็นผู้อยู่เบื้องหลังในการที่จะปั้นกลุ่มไทยฟรีนิวส์มาตั้งแต่ต้น หลังจากที่ประชุมร้านไก่ย่าง เนื่องจากเห็นศักยภาพของคนที่มาร่วมประชุม จนถึงขนาดได้พูดชมให้ภรรยาฟังในระหว่างขับรถกลับบ้านว่า "เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีการศึกษามีศักยภาพ" โดยการที่มังกรดำพยายามปั้นนั้น ได้มีการไปช่วยกระซิบบอกกับ "ผู้ใหญ่" ต่างๆ ว่ากลุ่มนี้ผมรับรอง ไว้ใจได้ มีการพาหัวหน้ากลุ่มในช่วงแรก คือ Thaidelphi  หัวหน้าช่างภาพ คือ ต้นกล้าประชาธิปไตย และ หัวหน้าฝ่ายข่าว คือ แมวอ้วนอ้วน ไปแนะนำหลังเวที ..แต่ต่อหน้ากลุ่ม มังกรดำจะพยายามยืนยัน ออกตัวเสมอว่าไม่ขอยุ่งกับกลุ่ม แต่ก็มีคนในกลุ่มที่โทฯมาอ้อนวอน..บอกว่า ครูต้องเป็นเสาหลักให้ ขอบทความมาลง

ประเด็นนี้..จากมุมมองของดิฉัน

1. การที่มังกรดำอยู่เบื้องหลังในการพยายามปั้นกลุ่ม...ได้คุยกับใครบ้าง..มีใครที่รับรู้วัตถุประสงค์แฝงตรงนั้นบ้าง..กลุ่มไทยฟรีนิวส์เกิดจากการรวมตัวของคนในห้องราชดำเนิน มากันแบบไม่รู้เรื่องรู้ราว มาเพราะแค่ต้องการทำอะไรมากกว่าที่เป็นอยู่ แต่วัตถุประสงค์หลักที่ตกลงร่วมกันคือ เราต้องการเป็นสื่อทางเลือกอิสระ ไม่ขึ้นกับพรรค นักการเมืองไหน มาจากคนประชาชนธรรมดาที่จะเสนอมุมมองของประชาชน ..ดังนั้นการที่คุณมีวัตถุประสงค์แฝงกันโดยไม่ได้บอกคนในกลุ่มล่วงหน้าให้ชัดเจน ..ดิฉันถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม..เพราะถ้ามีคนรู้แบบนี้ตั้งแต่ต้น..หลายๆ คนคงไม่เข้าร่วมแน่นอน


2.  เรื่องว่าทำไมดิฉันเขียนใน "ต้นกำเนิดไทยฟรีนิวส์" ว่ามังกรดำไม่ได้ทำอะไรเลย ..ก็มังกรดำก็ยืนยันเองว่าต่อหน้ากลุ่ม จะออกตัวเสมอว่าไม่อยากยุ่ง ไม่อยากมีส่วนร่วม ขนาดคนมาขอบทความยังยึกยักไม่อยากให้ ..อันนี้ชัดเจน ดิฉันเขียนตามความจริงที่เกิดขึ้น ..ส่วนเบื้องหลังคุณได้ไปทำอะไร ตกลงกับใคร ถ้าไม่เคยมาบอกกลุ่มตรงๆ ดิฉันถือว่าไม่รับรู้รับทราบ เข้าข่ายหลอกลวง

3.  คุณบอกว่าได้มีคนโทฯไปอ้อนวอนบอกว่า "ครูต้องเป็นเสาหลัก" และขอบทความ..ดิฉันถามว่าใครเป็นคนโทฯ ขอชื่อให้ชัดๆเลย ..มังกรดำบ่ายเบี่ยง บอกว่าไม่อยากพูด ..อ้าว..แล้วถ้าคนๆ นั้นเป็น Thaidelphi พูด หรือ ต้นกล้าฯ พูด คุณก็ไปทวงถามกันเองสิ จะเอามาลำเลิกอะไรกับคนอื่นๆ ที่เหลือที่ไม่ได้พูดล่ะ..เฮ้อ

4.  เรื่องมังกรดำช่วยพาไทยฟรีนิวส์ไปรู้จักกับแกนนำ หรือ ผู้ใหญ่เพื่อที่จะทำงานง่าย..คนที่คุณพาไปแนะนำในตอนนั้นก็จะเป็นคุณ Thaidelphi และ คุณต้นกล้าฯ ซึ่งก็เป็นฝ่ายพวกคุณ และได้แยกตัวไป..แต่การพูดคลุมเครือแบบนี้ ทำให้คนอื่นๆ คิดว่าไทยฟรีนิวส์ได้อาศัย connection ของคุณ ซึ่งเรายืนยันตั้งแต่แรกแล้วว่าเราไม่ต้องการ เราต้องการยืนได้ ทำงานได้ด้วยตัวเอง..ถ้าใครจะย้อนไปดู msn ที่ Thaidelphi แอบเก็บไว้และเอามาแฉ จะเห็นว่า คนในกลุ่มคือ ดิฉัน คุณ ice  พี่กุ้ง พูดตรงกัน ยืนตรงกัน ว่าเราอยากทำงานด้วยตัวเราเอง

ส่วนที่คุณบอกว่าคุณได้พาคุณแมวอ้วนอ้วนไปแนะนำด้วย คุณแมวอ้วนอ้วนยืนยันว่าไม่มีและไม่เคย อันนี้คงต้องไปทำ MOU ระหว่างแมวอ้วนอ้วน กับ มังกรดำเอง


ประเด็นเรื่องเงิน 30,000 บาท


ประเด็นนี้ทางคุณมังกรดำโมโหมาก..อ้างว่ามีคนหลายกลุ่มแล้วที่มากระซิบบอกว่า "คนไทยฟรีนิวส์" เอามังกรดำไปว่าว่าเอาเวบไทยฟรีนิวส์ไปขอเงินนักการเมืองได้มา 30,000 บาท

ดิฉันเลยถามว่า..คนที่มาบอกคือใคร และ คนไทยฟรีนิวส์คนไหนที่เป็นคนไปพูด ดิฉันขอความชัดเจน เพราะการอ้างแบบนี้ ใครก็อ้างได้ คนไทยฟรีนิวส์ก็เหลือแค่นี้ คุณรู้จักทุกคน บอกมาเลยว่าใคร เพราะเราก็ได้ยินคนนอกกลุ่มมาถามเหมือนกันว่าเวบนี้เป็นคนมังกรดำหรือเปล่า พอบอกว่าไม่ใช่ เค้าก็บอกว่า แต่ได้ยินว่ามังกรดำเอาไปขอเงินมาได้ 30,000 บาทนะ ..ดังนั้น แม้แต่บางทีที่เขียนในเวบบอร์ดเวลามีคนมาถามเรื่องเราไปขอเงินมาสามหมืนหรอ เราก็จะบอกว่าเราเคยได้ยินเหมือนกัน แต่ใครรู้จริงช่วยมายืนยันหน่อย คนไทยฟรีนิวส์ไม่เคยเอาไปพูด มีแต่ขอความจริง

มังกรดำบอกว่าทำไมเรา "ไม่เคยถามมังกรดำเอง" ดิฉันก็อยากถามว่า ในหลายๆ เรื่อง ทำไมมังกรดำก็ถึง "ไม่ถามเรา" หรือ "ไม่พูดกับเราตรงๆ" ทำไมต้องวางแผนซับซ้อน หรือ ผ่านใครมา

เรื่องประเด็นเงินนี้ มังกรดำได้ยืนยันมาว่า มีครั้งนึงที่เค้าได้ไปอยู่ใน คภปร และทาง คภปร พยายามทำการประชาสัมพันธ์โดยลงพื้นที่ ทางมังกรดำเลยเสนอโปรเจ็กทำเวบข่าว โดยขอเงินสามหมื่นบาทเพื่อจ้างนักข่าว ..แต่โครงการนี้ไม่ได้รับความเห็นชอบและอนุมัติ
ดิฉันบอกว่า โอเค..ถ้าครูกล้ายืนยันแบบนี้ ดิฉันก็กล้าเชื่อ ..และจะมาเขียนความจริงตามที่ได้ฟังมา


ประเด็น Thaidelphi


ประเด็นนี้ เป็นประเด็นที่มังกรดำยังพยายามไม่ยอมเปิดใจและรับฟังมากที่สุด

ดิฉันยืนยันกับมังกรดำว่า ไม่ได้ต้องการให้มังกรดำเชื่อ เพราะการเชื่อหรือไม่เชื่อของมังกรดำไม่มีผลอะไรกับพวกเราเลย เราไม่ใช่เพื่อน ไม่ได้เอื้อประโยชน์ ไม่เกี่ยวข้องกัน ดังนั้นไม่ต้องเชื่อ..แต่ประเด็นนี้ที่ต้องพูดเพราะมันจะเป็นปมของทุกๆ เรื่อง นับแต่

1.  ทำไมเรารู้สึกไม่ดีกับมังกรดำ

ดิฉันได้ยืนยันไปตามตรง ซึ่งก็ตรงกับที่เคยเขียนไว้ในต้นกำเนิดไทยฟรีนิวส์ว่า พวกเราเป็นกลุ่มเด็กใหม่ที่ไม่รู้เรื่องอะไรมาก ไม่มีเบื้องหน้า และ รู้เบื้องหลังใคร แค่คนธรรมดาที่ใส่ใจการเมือง มาเล่นเนตเพื่อระบายความอัดอั้น แล้วก็จับพลัดจับผลูมาทำอะไรร่วมกัน และพอใจแต่นี้ ไม่ต้องการอะไรมากกว่านี้ ..ในตอนแรกเรารู้สึกดีกับมังกรดำมาก แต่คนที่เอาข้อมูลไม่ดีของมังกรดำมาบอพวกเราก็คือ Thaidelphi นั่นเอง ทำให้เรารู้สึกติดลบมากขึ้น ไม่ว่าจะส่ง link ข่าวที่มังกรดำติด blacklist ของกระทรวงมหาดไทย เพราะยุให้คนไปปิดล้อมศาลหรืออะไรซักอย่าง ตอนนั้นไม่ได้สนใจมาก แล้วตัวเองหนีไป  ไม่ว่าเรื่องปัญหาเงินๆ ทองๆ กับคนผ่านฟ้า  ปัญหาเรื่องชอบไปหากิน ตอดเล็กตอดน้อยของานทำกับนักการเมือง ..ทำให้พวกเรารู้สึกไม่ดี และบอกตามตรง ยิ่งเจอคนเข้าใจผิดมากๆ ถามว่าเราเป็นทีมงานมังกรดำหรือไม่ เรายิ่งไม่พอใจ

2.  คนที่วางแผนเขี่ยมังกรดำ

ก็คือ Thaidelphi ตัวจริงเสียงจริง ซึ่งเค้าก็ออกมายอมรับไปแล้วว่าทำจริง "เพราะกลัวกลุ่มแตก" ..นี่คือการแสดงความหน้าอย่างหลังอย่างอย่างชัดเจน ทำไมต้องกลัวกลุ่มแตก ทำไมพวกคุณไม่ยืนยันเจตนารมณ์ในการรวมกลุ่มตั้งแต่แรกว่าต้องการทำ "เพื่อ" อะไร ใครอยากอยู่ก็อยู่ อยากไปก็ไป ก็จบ ไม่เห็นจะมีปัญหา ..แต่การหลอกคนเพื่อให้เค้าไม่ไปนี่สิ..น่าทุเรศ

3. การเกิดขึ้นของเวบ Thaicenternews


อันนี้เป็นต้นเหตุที่ทำให้ต้นกล้าฯ ออกไปจากกลุ่ม เพราะเกิดจากการพูดไม่จริงอีกครั้ง..ดิฉันชี้แจงให้มังกรดำฟังว่า ตอนแรกเห็นต้นกล้าฯ ลงรูปในพันทิปโดยมีลายน้ำเวบนี้ ก็โทฯไปถามว่าเกิดอะไรขึ้น ..ต้นกล้าฯ ยืนยันว่าเป็นเวบเพื่อนๆ ขอให้ช่วยโปรโมต ..พวกเราก็โอเคเชื่อตามนั้น

แต่พอประชุม..วันนั้นต้นกล้าฯ ไม่ได้มา Thaidelphi บอกว่าต้นกล้า "รับงาน" มาจาก คภปร ให้ทำเวบนั้น ..เราเลยขอให้ต้นกล้าถอนชื่อออกจากผู้จดทะเบียนกลุ่ม เพราะเราไม่อยากมีชื่อเกี่ยวข้องกับพรรค หรือ นักการเมือง เราต้องการเป็นอิสระ ขอให้ต้นกล้ามาเป็นทีมงานธรรมดาๆ เหมือนๆ คนอื่นๆ Thaidelphi โมโหมาก ตบโต๊ะ หาว่าเราไล่ต้นกล้าฯ ออก ไม่สำนึกบุญคุณต้นกล้าฯ เราพยายามบอกแล้วว่าไม่ใช่ไม่เกี่ยว ไม่ได้ไล่ออก ก็ไม่ฟัง

เรื่องนี้มังกรดำยืนยันว่า เวบ Thaicenternews ไม่ได้เป็นของคภปร. แต่บอกว่า สงสัย "พวกเค้าจะพูดเลี่ยงไป" เอ่อ..ที่บ้านดิฉันเรียกโกหกค่ะ
ดิฉันยืนยันกับมังกรดำว่า..เราไม่มีปัญหาอะไรเลย ใครอยากไปทำอะไรก็ไปทำ ขออย่างเดียว..พูดกันตรงๆ พูดความความจริง ได้ไม๊

จากนั้นก็มีการ spam ภาพโป๊ มีล็อกอินผี (เหมือนๆ สิบปากว่า คนเท่ากัน เศษฝุ่นใต้ฝ่าเท้า เจ๋งเป้ง หมวดด๊ง) ที่ไม่เคยมีบุญคุณความแค้นอะไรกับเรา แต่เข้ามาด่าพ่อล่อแม่ หยาบๆ คายๆ ราวโกรธแค้นมาซัก 10 ชาติ ตามล้างตามเช็ดแต่คนที่เหลืออยู่

หลังจากนั้น Thaidelphi ก็ส่งอีเมล์มาขอลาออก เพราะกลัวมาก และบอกว่ากลัวจะมีรถทะเบียนแปลกๆ มาจอดหน้าบ้าน ..เอ่อ..เว็บที่คุณด่าว่ากระจอกๆ นี่อ่ะนะ ..เฮ้อ ..เอ้าอยากออกก็ออก ..พวกเราที่เหลือก็ทำต่อ และก็ทำกันมาจนทุกวันนี้


4.  ประเด็นแมวอ้วนอ้วนไปขออะไรนักการเมือง หรือไปเป็นกรรมการอะไร

ดิฉันถามมังกรดำว่ารู้เรื่องนี้หรือไม่ มังกรดำยืนยันว่าไม่รู้เรื่องนี้..ดังนั้น..ดิฉันหวังว่าคงไม่มีคำกล่าวหาแบบนี้ออกมาจากปาก หรือ มือมังกรดำอีกนะคะสรุปตอนจบ..ดิฉันบอกคุณมังกรดำว่า ปัญหาเกิดจากการพูดคนละที ทำไมไม่มาเจอหน้าแล้วพูดทีเดียว..มังกรดำยืนยันว่าไม่มา และยืนยันไม่เคยด่า หรือ พูดไม่ดีกับ Thaifreenews เลย  "คนอย่างครูไม่เคยว่าใคร แต่อย่ามาวอแวครู" อืม..ดิฉันก็ยืนยันว่า "คนอย่างไทยฟรีนิวส์ก็ไม่อยากทะเลาะกับใคร..อย่าให้เหลืออด"
และสรุปว่าต่อไป ต่างคนต่างอยู่

ดิฉันหวังว่าบันทึกความเข้าใจฉบับนี้จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย


แม่ปังคุง

http://www.thaifreenews.org/forum/index.php?topic=2396.0

บันทึกการเข้า
Ning
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #42 เมื่อ: พฤศจิกายน 21, 2009, 12:00:45 PM »

ดร.วัลลภ มาให้ความคิดเห็นเรื่อง "นาธาน"

เอ..มันตรงกับอาการของคนบางคนอยู่เหมือนกันนะ

"พวกนี้ถือว่ามี 'พยาธิสภาพทางจิต' หรือจะเรียกว่าเป็นแผลใจ มันจะไม่มีวันหายถ้าไม่ล้างแผลใจ ภาษาไทยเรียกว่า ‘ปมด้อย’ หรือเรียกว่าเอกลักษณ์สับสน ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นอะไรที่แท้จริง หรือไม่เคยพอใจในสิ่งที่ตนเป็น ไม่เคยยินดีในสิ่งที่ตนมี ต้องโกหกว่าตัวเองเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ มีอย่างนั้นอย่างนี้ตลอด"

แต่อย่างไรก็ดี ดร.วัลลภบอกว่า ถ้านักโกหกผู้นั้นถอยร่นไปถึงปากเหว ซึ่งไม่อาจดิ้นเดินไปไหนได้อีก ก็มีโอกาสสูงที่เขาจะปลิดชีวิตของตัวเองได้เช่นกัน

"มีจุดหนึ่ง เมื่อเขาไต่เต้าถึงจุดหนึ่งนะครับ แล้วเขาถูกกดดันสูง ดิ้นไปไม่พ้นแล้ว คือ Go No Way แต่ถ้าเขาหลงผิด หรือประเภท Borderline เขาจะไม่ฆ่าตัวตาย แต่ถ้าเขาไปจนเลยขั้น Borderline เขาโกหกจนถึงจุดหนึ่งที่ไปสูงจริงๆ แล้วมีคนรุกจนเขาจนมุมเมื่อไหร่เขาจะฆ่าตัวตาย เหมือนเป็นการทำให้เห็นว่าที่ทุกคนไม่เชื่อถือเขาเนี่ย เขารับไม่ได้ เขารับความจริงไม่ได้ เขาจำเป็นจะต้องออกจากโลกนี้ไป แล้วเขาจะอ้างว่านี่คือความผิดของคนอื่น ฉะนั้นถ้ารุกจนมุมเมื่อไหร่ก็มีโอกาส

"ถ้ายังอยู่ในจุด Borderline เขาจะยังปากแข็งต่อไป ยังดิ้น ยังยิ้มอยู่ แต่ถ้าเขาเริ่มปวดหัว เริ่มกุมขมับ เริ่มไม่ยอมตอบ เริ่มไม่อยากจะอธิบาย นั่นแปลว่าอย่าไปไล่เด็ดขาด เพราะเขาจนมุมแล้ว ต้องให้ความเห็นใจ พูดง่ายๆ ว่าให้เปลี่ยนมุมมอง มองเขาให้เป็นผู้ป่วย เขาหลอกตัวเองเพื่อจะได้ไต่เต้าสู่ความยิ่งใหญ่ จะยิ่งใหญ่ด้านอำนาจ หรือด้านชื่อเสียงอะไรก็ได้ เพื่อที่จะได้มีคนรัก คนนับถือ ถ้าไล่จนมุมเมื่อไหร่ เขาไม่มีตรงนี้ที่ถือว่าป้องกันตัว เพราะการโกหกถือเป็นกลไกป้องกันจิตของเขา เขาก็จะฆ่าตัวตายทันที"

ใครสักคนเคยกล่าวไว้ว่า "คนบ้าจะบอกว่าตัวเองไม่บ้า คล้ายกับคนเมาที่มักจะบอกว่าตัวเองไม่เมา" แต่ใครอีกคนก็บอกว่า "คนบ้าที่เราดูรู้ว่าบ้านั้น ไม่น่ากลัวเท่ากับคนที่เราไม่มีวันดูรู้ได้เลยว่าบ้าหรือไม่"

เพราะ อาการทางจิตคงเป็นเรื่องซับซ้อนเกินกว่าที่ใครจะมองเห็นหรือสัมผัสได้แน่ชัด เหมือนคำโกหก เมื่อเรื่องเดินมาถึงจุดนี้แล้ว ก็คงจะต้องสรุปว่า "บางครั้งบางหน คนบ้าก็คงดีกว่าคนชั่ว(แล้วยังไม่สำนึก)เป็นไหนๆ"


อยากบอกอีกที..ไปรักษาเหอะ
บันทึกการเข้า
Tuxedo
ตาสว่าง
****

Karma: +4/-2
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,293


« ตอบ #43 เมื่อ: พฤศจิกายน 26, 2009, 09:59:25 PM »

เข้ามาศึกษา นิสัยคนครับ ปกติไม่ชอบอ่านอะไรยาวๆนะ

แต่นี่อ่านทุกบรรทัดเลย ค่อยๆอ่านและคิดตามไปด้วย  Grin

Thaifreenews โดนแอบอ้าง โดยผู้ที่ไม่ได้มีส่วนร่วมแรง

ผมนักทำคลิปก็ ไม่รู้เหมือนกันว่ามีใครเอาไปแอบอ้างบ้างเป่า ว่าเป็นลูกศิษย์ เอิ๊กกก
บันทึกการเข้า
underdog
น้องใหม่
*

Karma: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2


« ตอบ #44 เมื่อ: ธันวาคม 10, 2009, 01:34:55 PM »

เพิ่งเข้ามาอ่านเว็บนี้โดยบังเอิญ
ที่สะดุดใจและสนใจอ่านต่อ เพราะมีการอ้างถึงอาจารย์มังกรดำ
ในทางตรงข้ามกับที่รู้จักกันมานาน ทำให้รู้สึกเห็นใจและท้อใจ
แทนคนที่เสียสละ และทำความดี

นี่ขนาดบอร์ดประชาธิปไตย
(ตามที่กล่าวอ้างกัน)
ยังมีข้อความที่ไม่เป็นธรรม และให้ร้ายเหยียบย่ำกันได้ถึงขนาดนี้

อ.มังกรดำที่รู้จัก แม้นจะไม่ใช่ผู้ดีเพียบพร้อม
พวกท่านไม่อาจให้ความนับถือ หรือเรียกว่าครูได้ตามความรู้สึกของพวกท่าน
แต่ อ.มังกรดำที่เรารู้จัก ก็คือผู้เสียสละ ทั้งกำลังกายและกำลังทรัพย์ และอิสรภาพ
เพื่อประชาธิปไตยและสังคมมาโดยตลอด

จากข้อกล่าวหาที่กล่าวมา ก็ช่างน่าอดสู
ไม่ว่าจะพาพวกไปล้อมศาล หรือเรื่องการทำงาน ความเสียหาย
เรื่องเงินกับคนผ่านฟ้า ซึ่งเป็นความเท็จทั้งสิ้น
ทำให้อดรนทนไม่ได้ว่า กลัวข่าวลือย้ำว่าข่าวลือที่ให้ร้าย อ.มังกรดำ
เลยต้องร่วมกันวางแผน กำจัดให้ออกจากกลุ่ม เพื่อให้ดูดีและสะอาด

นี่เป็นกลอุบายที่น่าสรรเสริญและถูกต้องแล้วกระมัง

เพื่อป้องกันครหาว่าพวกคุณเท่านั้นที่ดีไม่ด่างพร้อยเช่นนั้นหรือ
การสรุปโดยไม่พิสูจน์ความจริง นี่แหละนะที่เขาพูดกัน "ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง"
ตัวเองทำอะไรไม่ผิด แต่คนอื่นแค่สงสัยก็ตั้งข้อหาและยัดเยียดให้
ดูไปการกระทำช่างไม่แตกต่างจากพันธมิตรเสียจริง
นี่แหละที่ท่านสมัครว่า "คนทำดีอีปรีย์กินหัว"

ที่พูดนี้เพราะทนให้มีข้อมูลข้างเดียว ช่างไม่เป็นธรรมเสียเลย


หลายคนจำเขามาพูดก็เชื่อ
บางคนก็เป็นประเภท Dog Eat Dog คือ
พูดเอาดีใส่ตัว เอาชั่วใส่คนอื่น

แปลกใจว่าสิ่งที่คุณกำลังต่อต้าน (หรือทำเป็นต่อต้าน)
และกำลังต่อสู้ (หรือทำเหมือนกับต่อสู้)
แต่ดูเหมือนอะไรๆเหล่านั้น พวกคุณกลับทำมันเสียเอง

ช่างเป็นเว็บรวมกลุ่มเด็กวัยรุ่นที่น่าสงสารจริงๆ
สร้างเว็บขึ้นมาไว้ทำลายคนอื่นเพื่อผลประโยชน์อะไรที่พวกคุณก็คงรู้กันอยู่
ภาษาวัยรุ่นเขาเรียกพฤติกรรมทำนองนี้ว่า "กาก"

สุดท้ายไม่มีอะไรจะกล่าวมากไปกว่านี้แล้ว
ก็จะรอดูว่าจะออกมาโชว์สเต็ปเทพกันอีกอย่างไร
บันทึกการเข้า
Bell
ตาสว่าง
****

Karma: +64/-13
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 16,700


« ตอบ #45 เมื่อ: ธันวาคม 10, 2009, 01:53:16 PM »

เรียนคุณ underdog

ดิฉันเป็นคนหนึ่งที่ไม่ทั้งก่อ และตั้ง เว็บนี้  แต่เข้ามาอยู่ด้วยความรู้สึกที่ว่า..เป็นเว็บที่เงียบ ๆ  มีความสุข  ความแรงทางการเมืองไม่มากไม่น้อย ดิฉันไม่รู้ว่าใครเป็นใครในโลกแห่งความเป็นจริง

ดิฉันเข้าทุกเว็บยกเว้นหมาออลลาย  ที่รับไม่ได้จริง ๆ ประชาไทอ่านประจำเพียงแต่หลัง ๆ ไม่ได้เข้าเพราะมีควายเหลืองเยอะ

อ่านที่คุณวิจารณ์เว็บนี้..ตอนแรก ก็รู้สึกว่าคุณคือ ผู้ผ่านมา...แต่ท้าย ๆ ไม่ใช่  ดูเหมือนคุณคือผู้เกี่ยวข้อง  มากกว่าที่จะผ่านเข้ามาโดยบังเอิญ  อะไรละคะที่คุณว่าคนแถวนี้เค้ากล่าวเท็จ  ลองกล่าวมาทีละเรื่อง ทีละเรื่อง พร้อมอ้างพยานบุคคลด้วยเพื่อดิฉันซึ่งเป็นคนนอกขนานแท้จะได้ให้น้ำหนักได้ว่าอันใดจริง อันใดเท็จ ยินดีรับฟังค่ะ

อย่างไรก็ตาม..หากเราคือผู้ที่เดินเส้นทางเดียวกัน คือ เกลียดอำมาตย์ ก็ขอให้เราทำอุดมการณ์ให้เป็นจริงก็เพียงพอแล้วค่ะ
คู่ต่อสู้ของเราคือ อำมาตย์  ทหารขี้ฉ้อยึดประชาธิปไตยไปขยี้  อย่างนั้นไม่ใช่หรือคะบันทึกการเข้า
underdog
น้องใหม่
*

Karma: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2


« ตอบ #46 เมื่อ: ธันวาคม 10, 2009, 02:11:51 PM »

อ่านที่คุณวิจารณ์เว็บนี้..ตอนแรก ก็รู้สึกว่าคุณคือ ผู้ผ่านมา...แต่ท้าย ๆ ไม่ใช่  ดูเหมือนคุณคือผู้เกี่ยวข้อง  มากกว่าที่จะผ่านเข้ามาโดยบังเอิญ

ตอบ : กล่าวหากันหน้าตาเฉย "ผู้เกี่ยวข้อง"
คิดเองเออเอง คิดว่าจะต้องเป็นเช่นนั้น ไม่ต้อง Q.E.D. อะไร กล่าวหาไปเลยว่า "ไอ้หมอนี่ต้องเกี่ยวข้องแน่"
นี่คือวิธีคิดของท่านสินะ?

----------------------
อะไรละคะที่คุณว่าคนแถวนี้เค้ากล่าวเท็จ  ลองกล่าวมาทีละเรื่อง ทีละเรื่อง พร้อมอ้างพยานบุคคลด้วย

ตอบ : พิลึก!! แทนที่จะให้คนกล่าวหาเป็นฝ่ายพิสูจน์ หาหลักฐานมายืนยันทีละเรื่องทีละเรื่อง
ว่าสิ่งที่ว่ากล่าวใส่ร้ายคนนู้นคนนี้เป็นความจริง ดันจะมาให้อิชั้นเป็นฝ่ายพิสูจน์ ...โอละหนอ ตรรกะ?Huh?
บันทึกการเข้า
Ning
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #47 เมื่อ: ธันวาคม 11, 2009, 09:46:38 AM »

เรียนคุณ Underdog


ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ แต่ความเชื่อ หรือ ประสบการณ์ของแต่ละบุคคลย่อมไม่เหมือนกัน ไม่ว่าคุณจะคิดยังไงเราขอน้อมรับไว้ ขอบพระคุณมากค่ะ
บันทึกการเข้า
Bell
ตาสว่าง
****

Karma: +64/-13
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 16,700


« ตอบ #48 เมื่อ: ธันวาคม 11, 2009, 09:26:07 PM »

เรียน คุณ Underdog

คุณเลือกที่จะพูดไม่รู้เรื่อง  ...ป่วยการที่จะคุยล่ะค่ะ  เพราะดิฉันเป็นเพียงสมาชิกคนหนึ่งเท่านั้น

ตรรกะไม่ทราบ  เพราะไม่ได้เรียน ทราบแต่ตะกละ..มีมากในธรรมชาติของคน

สวัสดีค่ะ
บันทึกการเข้า
ลูกชาวนาไทย
ตาสว่าง
****

Karma: +45/-26
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6,142« ตอบ #49 เมื่อ: ธันวาคม 14, 2009, 12:06:19 AM »

ก็อย่างแม่ปังคุงว่า

"ความเชื่อของใครก็ของคนนั้น ความเชื่อกับความจริงเป็นคนละเรื่องกัน ประสบการณ์ของแต่ละคน กับคนแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน คนบางคนอาจมองเห็นคนบางคนในด้านเดียว คนอื่นก็มองเห็นในด้านอื่นที่เขาสัมผัสมา"

ผมสัมผัสกับคุณมังกรดำ ก็แบบที่พูดๆ กันอยู่นี้แหละ และคุณมังกรดำ ก็ไม่ได้เป็นคนสำคัญอะไรมากนักในกลุ่มคนเสื้อแดง ที่ใครจะต้่องถึงกับวางแผนกำจัด หากจะทำอย่างนั้น ผมว่าทำกับกลุ่มสามเกลอดีกว่า ดีกว่าทำกับ "ช่างภาพ" เพียงคนเดียว ในหมู่ช่างภาพอิสระนับสิบคนที่ขึ้นเวทีถ่ายรูปคนเสื้อแดง

เรื่องทั้งหลายที่คนไทยฟรีนิวส์เขาสัมผัสคุณมังกรดำ ก็มีไม่มากไปกว่าีที่คุณแม่ปังคุงเล่ามา เป็นด้านที่เราสัมผัส

คนอื่นอาจสัมผัสด้านอื่นๆ แ้ล้วประทับใจ ก็ไม่มีปัญหาอะไร คนเรามีชีวิตในหลายด้านอยู่แล้ว
บันทึกการเข้า

Long live the people !, long live democracy !
Tuxedo
ตาสว่าง
****

Karma: +4/-2
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,293


« ตอบ #50 เมื่อ: ธันวาคม 20, 2009, 06:47:38 PM »

Underdog แถเก่งจริงๆ เหมือนใครว้าๆๆๆๆ  Grin
บันทึกการเข้า
อิสระ
น้องใหม่
*

Karma: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 15


« ตอบ #51 เมื่อ: มกราคม 15, 2010, 08:24:12 PM »

          อาจมีบางครั้งที่ไม่เข้าใจกัน
อยากให้คนเสื้อแดงรักกัน ร่วมกันต่อสู้ให้ถึงจุดหมายครับ


             
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 25, 2010, 09:07:14 PM โดย อิสระ » บันทึกการเข้า
Shit_buffalo
ซาบซึ้ง
***

Karma: +1/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 105


« ตอบ #52 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 19, 2010, 03:28:30 PM »

น้องใหม่รายงานตัวครับ เพิ่งเรียนจบ อยากรู้ข่าวสารการเมืองปัจจุบันมากๆ พี่ๆมีอะไรแนะนำผมได้น่ะครับ
บันทึกการเข้า
victor
ซาบซึ้ง
***

Karma: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 237


« ตอบ #53 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 25, 2010, 10:38:02 PM »

ติดตามได้จากเว็ปเสื้อแดงเลยครับ..อ่านหลาย ๆ เว็ป แล้วเอามาวิเคราะห์เอง

           อย่าเชื่อเพราะ น่าเชื่อ..อย่างเคารพเพราะ น่าเคารพ... Wink
บันทึกการเข้า
Monkey_D_Luffy
ซาบซึ้ง
***

Karma: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 242« ตอบ #54 เมื่อ: มีนาคม 01, 2010, 07:23:15 PM »


น้องใหม่อย่างลูฟฟี่ ก็ขอเข้ามาอ่านประวัติของบ้านซะหน่อย.... ก่อนเป็นนักรบไซเบอร์

ก็ท่องเนตเป้นนักรบพเนจรไปตามภาษา พกพาวิชา ขีดเขียน ลีลาที่แรง,เร็ว,อึง,ทึน,เสี่ยว ไปไร้ตีตามเวบต่างๆ จนไร้คู่แข่ง....  บางที่ไร้คู่ต่อกร จนต้องเปลี่ยนชื่อเข้าไปเล่นใหม่ก็เยอะ สุดท้าย บ้านเมืองกำลังแย่.... คนเก่งเท่านั้นที่สมควรจะต้องลงสนามเพื่อพาบ้านเมืองไปสู่จุดที่ลูฟฟี่คิดว่าดีที่สุด
บันทึกการเข้า
poldet
น้องใหม่
*

Karma: +0/-4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12


« ตอบ #55 เมื่อ: เมษายน 01, 2010, 06:18:03 PM »

จะไปสงสารมันทำไมไอ้ทักษิณนะ มันไอ้คนขี้โกง
บันทึกการเข้า
Ning
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #56 เมื่อ: เมษายน 01, 2010, 06:32:15 PM »

^
^

นั่นสิ ควรจะสงสารพ่อแม่คุณมากกว่าที่มีลูกแบบคุณ
บันทึกการเข้า
dreamcatcher
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #57 เมื่อ: เมษายน 02, 2010, 12:36:59 AM »

พอดีมาอ่าน under dog
ตอบ : กล่าวหากันหน้าตาเฉย "ผู้เกี่ยวข้อง"
คิดเองเออเอง คิดว่าจะต้องเป็นเช่นนั้น ไม่ต้อง Q.E.D. อะไร กล่าวหาไปเลยว่า "ไอ้หมอนี่ต้องเกี่ยวข้องแน่"
นี่คือวิธีคิดของท่านสินะ?


จะไม่คิดอย่างนี้ได้ไง ก็ประโยคจากกระทู้ก่อนว่า
แต่ อ.มังกรดำที่เรารู้จัก ก็คือผู้เสียสละ ทั้งกำลังกายและกำลังทรัพย์ และอิสรภาพ

 คำว่า  "ที่เรารู้จัก"   ก็บอกโต้งๆ ว่าเป็น  ผู้เกี่ยวข้อง 

ถ้าไม่เกี่ยวข้องคุณจะยืนยันได้หรือว่า ก็คือผู้เสียสละ ทั้งกำลังกายและกำลังทรัพย์ และอิสรภาพ

ยิ่งคุณบอกว่าไม่เกี่ยวก็แปลว่าคุณ ไม่สามารถยืนยันได้ว่า มังกรดำ เป็นอย่างที่คุณว่าไว้

เข้าใจ ตรรกะ ยังล่ะ
 
 คุณ under dog โกหกโต้งๆเลยนะครับ 

มาร์คโต้งๆๆเลย อิอิ

แล้วที่คุณ บอกว่าผมวัยรุ่นน่ะ รุ่นพ่อคุณแล้วมั้ง

อ้อชอบ กาก มากก็เอาไว้ใส่ปากคุณเองละกัน เหมาะดี

 

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 02, 2010, 12:50:03 AM โดย dreamcatcher » บันทึกการเข้า
เซียวลี้ปวยตอ
ตาสว่าง
****

Karma: +6/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 722


« ตอบ #58 เมื่อ: เมษายน 16, 2010, 07:46:22 AM »

ผ่านกันมามิใช่น้อย นิ... พวกนี้ น่ะ...

ได้อ่านแล้วก็ปลง สังคมที่มันวุ่นวายทุกวันนี้ ก็เพราะคนที่มีหลากหลายประเภท

แต่ประเภทที่แย่สุด คือ พวกสร้างภาพ และ เอาดีใส่ตัวเอาชั่วใส่คนอื่น...

คนไม่รู้เมื่อฟังความและหลงไปกับภาพลักษณ์ก็คล้อยตามไป จนเกิดวิวาทะมากมาย

ด้วยความบังเอิญอย่างยิ่ง ที่พลัดหลงมาสมัครที่นี่ จำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าพลัดมาได้อย่างไร

แต่เห็นชื่อ สายลมรัก / ลูกชาวนาไทย ทั้งที่ไม่รู้หรอกว่า เดี๋ยวนี้ใหญ่โต จนมาทำบ้านอยู่นี่ .. แค่เห็นชื่อเราก็รู้แล้ว ว่า

อ๋อ .. มาสุมหัวกันที่นี่เอง ก็เลยสมัครโดยไม่รีรอ... เพราะ ฮา มาตั้งแต่ มนัญญา แห่งพันธ์ทิพย์ แล้ว

เรื่องราวที่นี่ กับตัวละคร 2 คน ที่กล่าวถึง คิดซะว่า ก็แค่ก้อนกรวดในรองเท้า ไม่เจ็บ แค่ รำคาญ ..

ว่างๆ ก็ เคาะออกมา ไม่ต้องถึงเขวี้ยงรองเท้าทิ้ง ... เพราะ มันมีประโยชน์ และ มีราคา..

เป็นได้ แค่ หนึ่ง กำลังใจ...
บันทึกการเข้า
pan yongzin
ตาสว่าง
****

Karma: +1/-1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 479


« ตอบ #59 เมื่อ: เมษายน 17, 2010, 02:34:16 PM »

ขอบคุณแม่ปังคุงเป็นอย่างสูงที่ส่องทางเข้าบ้านให้   ผมตกอกตกใจและแสนจะสลดหดหู่เมื่อรู้ว่าประตูบ้านถูกปิด   ก็เลยวิ่งหาเว็บแดง ก็เห็นถูกปิดแทบจะหมด  เข้าไปหาในกูเกิ้ล  รวบรวมได้มาไม่ถึง 10 เว็บ  บางเว็บก็ตายมาร่วมปี  ไม่มีเขยื้อนเลย  กลุ้มใจแท้   
วันนี้เข้าไปเช็คเมล  โอ้ ดีใจเหมือนเก็บเงินล้านได้   

เคยเสียใจและต่อว่าอยู่ในใจที่ให้เมลไว้  เพราะมันปรากฏร่องรอยให้ติดตาม  เห็นของคนอื่นไม่เห็นกล่องเมล  แต่ของผมกลับมี  เอ  แล้วยังงี้ทำไมมีช่องให้กรอกเมลเวลาสมัคร  ก็เสียใจอยู่นะ  อยากให้เอาออก  แต่ตอนนี้กลับดีใจที่เป็นช่องทางให้แม่ปังคุงส่องทางให้เข้าบ้านได้
บันทึกการเข้า
prypha
น้องใหม่
*

Karma: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3


« ตอบ #60 เมื่อ: เมษายน 20, 2010, 11:30:35 PM »

หลังจากเปิดประชาไท ไม่ได้ ก็เลยมั่วหาไปเรื่อยๆ มาเจอไทยฟรีนิวส์ ก็เลยดีใจมากๆ มีหลายคนที่มาจากประชาไท เห็นทีจะต้องปักหลักอยู่ตรงนี้ซะแล้ว รู้สึกอ่านประวัติแล้ว ชอบมากค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกๆท่านที่ทำเพื่อลูกหลานไทยในอนาคตนะคะ
บันทึกการเข้า
Paisalee
น้องใหม่
*

Karma: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


« ตอบ #61 เมื่อ: เมษายน 22, 2010, 06:58:10 PM »

ตามพวกพี่ๆ มาจากราชดำเนินครับ...
แต่ยังไม่มีโอกาสเข้าร่วมพบปะสังสรรค์กันเลย
ตอนนี้คงต้องเข้าไปช่วยชาวเสื้อแดงก่อนครับ
เอาไว้หลังจากที่เหตุการณ์ทุกอย่างจบลงแล้ว
ผมหวังว่าคงมีโอกาสได้พบปะกับทุกท่านสักครั้งนะครับ

ขอนับถือจิตใจทีมงานและเพื่อนร่วมอุดมการณ์ทุกท่านครับ

ไพศาลี
บันทึกการเข้า
rolex
ตาสว่าง
****

Karma: +7/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 628


« ตอบ #62 เมื่อ: เมษายน 24, 2010, 02:06:17 AM »

ก่อนการรัฐประหารเมื่อปี  ๔๙ ข้าพเจ้าก็ไม่ค่อยสนใจเรื่องการเมืองเท่าไหร่
แต่พอเกิดการรัฐประหารขึ้น รู้สึกโกรธพวกทหารมาก ทำตัวเหมือนนักเลงเอากระบอกปืนมาข่มขู่คนอื่น
ทีวีทั้งหลายก็โดนรัฐบาลทหารควบคุมหมด  นสพ ต่างๆ ก็เสนอแต่ข่าวด้านเดียวของพวกทหาร

พยายามติดตามข่าวสาร หาข้อมูลว่ามันเกิดอะไรขึ้นในบ้านเมือง
จึงเริ่มค้นหาเวปไซด์เกี่ยวกับการเมืองและการต่อต้านรัฐประหารทางอินเทอเนต
สุดท้ายมาเจอเวปนี้โดยบังเอิญ  เป็นเวปการเมืองเวปแรกที่ข้าพเจ้าเข้ามาเยี่ยมชม
และรู้สึกชอบหน้าเวป การจัดวาง การใช้งานทำได้ดี ใช้งานง่าย อ่านสบายตา การสมัครสมาชิกก็ทำได้ง่ายไม่ซับซ้อนยุ่งยาก
เนื้อหาในเวปก็ดูเข้มข้นดี มีภาพประกอบมากมาย

จึงเริ่มเป็นแฟนคลับของเวปนี้ไป
ทั้งโพสความเห็นสั้นๆ   ลองเขียนบทความระบายความในใจแบบง่ายๆ ดู
ก็ได้รับเกีรตินำขึ้นหน้าเวปในหมวด  "เพื่อนพ้องน้องพี่"

จนกระทั่งมีใครคนหนึ่งโพสให้เห็นในนี้ว่ามีเวปอีกเวปหนึ่งคือ ประชาไท
จึงตามไปดูแล้วก็ชอบเวปประชาไทเหมือนกัน  หน้าบอร์ดเค้าทำได้ดี คนเยอะ อ่านสนุก
หลงเพลินจนลืม เวปไทยฟรีนิวส์ไป ชั่วระยะหนึ่ง

แต่หลังจากเวปประชาไท เปลี่ยนแปลงหน้าเวปบอร์ด มันก็เริ่มไม่เหมือนเดิม
ไม่อยากจะเข้าไปอ่านแล้ว

เลยย้อนกลับมาหาเวปไทยฟรีนิวส์อีกครั้ง
บันทึกการเข้า
เกียรติมุข
น้องใหม่
*

Karma: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6


« ตอบ #63 เมื่อ: เมษายน 24, 2010, 10:56:42 PM »

สวัสดีครับ
    ผมเคยสมัครเป็นสมาชิกนานแล้ว เข้ามาอีกทีไม่ได้ ต้องสมัครใหม่...
ชื่อหลาย ๆ ท่านคุ้นหูนะ ติดตามกันมาตลอด...ผมออกมาจากพันทิปแล้ว

ออกมาด้วยความสมัครใจ ไม่อยากจะเข้าไปอีก...สวัสดีทุก ๆ ท่านครับ
บันทึกการเข้า
whiteclub
น้องใหม่
*

Karma: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7


« ตอบ #64 เมื่อ: พฤษภาคม 02, 2010, 07:15:16 PM »

ได้อ่านกำเนิดไทยฟรีนิวส์ และ กลุ่มสื่อประชาชน ทำให้รู้สึกว่าการทำงานร่วมกันโดยที่ไม่รู้จักกันมาก่อนนั้นยากมาก ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านนะครับ
เวบนี้เมื่อก่อนผมก็เคยนำรูปมาลงเสมอ แต่ระยะหลังโดนปิดบ่อยและเข้าไม่ได้เลยไม่ค่อยได้เข้ามา ผมได้หัดเขียนบทความครั้งแรกก็เวบนี้ครับ ช่วงแรกที่เข้ามาก็รู้จักแค่คุณแมวอ้วนอ้วน คุณลูกชาวนาไทย คุณThaidelphi และคุณThaidelphi เป็นคนที่ให้ผมเขียนบทความเล่าเรื่องเมืองจีนมาลงที่เวบ และผมก้ได้ติดตามบทความผมมาตลอด ถึงคนที่เข้ามาอ่านและให้ความคิดเห็น ซึ่งตอนนี้บทความผมได้มีคนช่วยแปลเป็นอังกฤษแล้ว  ก็ขอให้ทีมงานทุกท่านสู้ต่อไปนะครับ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกๆท่าน

http://translate.google.co.th/translate?hl=en&sl=th&u=http://thaifreenews2.org/index.php%3Fname%3Dknowledge%26file%3Dreadknowledge%26id%3D12&ei=TmfdS7j7OtOxrAfi8MTGBw&sa=X&oi=translate&ct=result&resnum=1&ved=0CAcQ7gEwADgK&prev=/search%3Fq%3D%25E0%25B9%2581%25E0%25B8%25AB%25E0%25B8%25A5%25E0%25B9%2588%25E0%25B8%2587%25E0%25B8%258B%25E0%25B8%25B7%25E0%25B9%2589%25E0%25B8%25AD%25E0%25B9%2580%25E0%25B8%25AA%25E0%25B8%25B7%25E0%25B9%2589%25E0%25B8%25AD%25E0%25B8%259C%25E0%25B9%2589%25E0%25B8%25B2%25E0%25B8%2581%25E0%25B8%25A7%25E0%25B8%25B2%25E0%25B8%2587%25E0%25B9%2580%25E0%25B8%2588%25E0%25B8%25B2%26start%3D10%26hl%3Den%26sa%3DN
บันทึกการเข้า
paitoon
น้องใหม่
*

Karma: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 16


« ตอบ #65 เมื่อ: พฤษภาคม 15, 2010, 12:13:16 PM »


ขอบคุณแม่ปังคุงที่นำรายละเอียดต่างฯมาบอก อ่านจนตาแฉะเลย และขอขอบคุณ แม่ปังคุง อีกครั้ง ที่คอยส่งข่าวให้ทางเมล์
บันทึกการเข้า
taveesak
ตาสว่าง
****

Karma: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 510


« ตอบ #66 เมื่อ: พฤษภาคม 23, 2010, 01:45:35 PM »

ให้กำลังใจทุกคนและแม่ปังคุง ที่ยืนยันต่อสู้ เพื่อความถูกต้อง
บันทึกการเข้า
rojkaew
น้องใหม่
*

Karma: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 15


« ตอบ #67 เมื่อ: มิถุนายน 01, 2010, 09:13:27 PM »

สวัสดีค่ะ พี่-น้อง ร่วมอุดมการ์ณทุกท่าน

หนูเพิ่งเริ่มสนใจเรื่องการเมืองเมื่อตอนที่คนเสื้อแดงเริ่มมีบทบาทนี่ล่ะคะ
ยังงัยหนูขอเป็นสมาชิกที่นี่ด้วยคนนะค่ะ
ถ้ามีอะไรให้ช่วยเหลือ บอกได้เลยนะคะ(ถ้าทำได้เต็มที่เลย)
บันทึกการเข้า
Ning
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #68 เมื่อ: มิถุนายน 02, 2010, 10:33:46 AM »

ยินดีต้อนรับทุกท่านนะคะ มาช่วยกันสร้างสังคมปัญญาชนที่นี่กันค่ะ
บันทึกการเข้า
gartoon
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #69 เมื่อ: มิถุนายน 02, 2010, 04:53:28 PM »

เรียน กลุ่มสื่อประชาชน ไทยฟรีนิวส์ ทุกท่าน

                        ก่อนอื่นต้องกล่าวคำว่า สวัสดี สมาชิกทุกท่านที่อยู่ ณ ไทยฟรีนิวส์ แห่งนี้ หลังจากที่ได้อ่านเรื่องราวการก่อตั้งของกลุ่ม

สื่อประชาชนจากคุณแม่ปังคุง...ขอโทษที่ต้องเอ่ยนาม ต้องกล่าวคำว่า "ขอบคุณ" ที่มีสื่อดีๆเช่นนี้ให้กับนักรบไซเบอร์ และเพื่อนสมาชิกที่มี

อุดมการณ์เดียวกัน หรือบุคคลทั่วไปที่คิดต่างก้อคงไม่เป็นไรเพราะที่นี่คือ "ประชาธิปไตย"  ขอชื่นชมการทำหน้าที่ของแต่ละท่าน

ด้วยใจคาราวะจริงๆ ปกติตัวเองเป็นคนชอบเขียนบทความและชอบวิจารณ์ข่าวมากๆ แต่มาวันนี้ขอเป็นผู้อ่านที่ดี และขอติดตามความเคลื่อนไหว

ทางการเมืองจากที่นี่ตลอดไป

                        วันนี้อาจจะไม่ใช่วันของพี่น้องเสื้อแดง...แต่สักวันหนึ่งพวกเราจะหาที่ยืนให้กับตนเองให้จงได้ ไม่ว่าจะต้องสูญเสียอีกสักเท่าไหร่

คนเสื้อแดงผู้มีใจรักประชาธิปไตย และต่อสู้เพื่ออุดมการณ์ ต้องได้รับชัยชนะแน่นอน...ขอบคุณไทยฟรีนิวส์ ที่ยืนหยัดมาได้จนทุกวันนี้ ขอเป็นอีก

หนึ่งกำลังใจให้สมาชิกที่นี่ทุกๆท่านค่ะ...

                                                                                             ด้วยความเคารพ

                                                                                                    Friend
   
บันทึกการเข้า
redrouge
ซาบซึ้ง
***

Karma: +2/-1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 136


« ตอบ #70 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2010, 09:15:57 AM »

ขอบคุณ คุณแม่ปังคุงครับ
ขอเป็นสมาชิกใหม่ด้วยคน
ดีจังที่ได้รู้ประว้ติความเป็นมาของบ้านนี้ ก่อนที่จะได้เข้ามาเยี่ยมเป็นทางการ
ก็จะขอมาแวะบ้านนี้บ่อยๆก็แล้วกันนะครับ

บันทึกการเข้า
นอกคอก
ตาสว่าง
****

Karma: +4/-1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 830


« ตอบ #71 เมื่อ: กรกฎาคม 02, 2010, 02:00:12 AM »

จำไม่ได้อ่ะ....แต่รู้ว่าทางเดียวกันแน่  เป็นอีกขบวนหนึ่ง ที่ช่วยดึงผ้าห่ออำมาตย์ ให้ใจทุกคน โดยเฉพาป้าพลอยผู้น่ารักของหลาน ๆ
บันทึกการเข้า
chayanuch
น้องใหม่
*

Karma: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8


« ตอบ #72 เมื่อ: มีนาคม 07, 2011, 11:15:03 AM »


*
--น้องหนิงหวัดดีค่ะ...พี่นุชค่ะ ไม่ใคร่ได้เข้ามาที่นี่
เพราะตามอ่านข่าวแค่สองเว็บก็หมดเวลาไปแย้ว

--นึกไงไม่รู้ ได้เข้ามาอ่านกระทู้นี้ด้วย ปกติอะไรยาวมากๆนี่
บางทีอ่านไม่ครบหรอก แต่วันนี้อ่านละเอียดทุกตัวอักษรเลย
อ่านแล้วไม่สงสัยอะไรมากนัก แบบว่าก็กรำมาอยู่หน่อยๆอะค่ะ
เจอชื่อคุณยี่หร่ากับชญานุชแพล็มๆหน่อยนึง แหม!ใจหายแว้บ
ไม่รู้ตัวเลยน้าว่าโดนเหล่ อิอิ

--พี่นุชก็พล็อบไปแพล็บมากับหลายๆกลุ่ม ตอนนั้นแรงยังมีอยู่
ก็อยากมีส่วนร่วมเท่าที่จะทำได้ค่ะ เดี๋ยวนี้หมดแรงแย้ว แต่ก็ยัง
อยากจะมีส่วนร่วมอยู่เช่นเดิม และโดยเฉพาะ TFN นี่ เห็นแต่หน้าคุ้นๆ
กันมานานนน ยิ่งไม่อยากจากไปไหนกว่าอื่นเลย

--จะพยายามเข้ามาเป็นหน่วยหนึ่งของสังคมตรงนี้ให้มากขึ้นค่ะ สัญญา

พี่นุชเอง

*
บันทึกการเข้า
takahiro
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #73 เมื่อ: กันยายน 23, 2011, 08:31:02 AM »

เคยอ่าน กท นี้นานมาแล้วครั้งหนึ่ง วันนี้เข้ามาอ่านอีกที ทำให้คิดได้ว่า ตัวข้าน้อย เริ่มเข้ามาเล่นที่นี้เมื่อปีที่แล้วเดือน 8 นี้แหละ แต่จนเดี๋ยวนี้ ก็ยังมิได้แนะนำตัว นับได้ว่า เป็นมารยาทส่วนตัวจริงๆ ขอรับ

ที่มาเจอที่นี่ได้ ก็มั่วไปทั่ว ตามปกตินิสัย ก่อนนั้นก็เจอแต่ การใช้ภาษาแรงๆตามเวบต่างๆ ซึ่งตัวข้าน้อยเอง ก็มิยอมผู้ใด ให้ง่ายๆ เล่นไปเล่นมา เลยได้ทักษะมา 2 อย่าง

1.จากที่พิมพ์กว่าจะจบข้อความหนึ่ง ก็ใช้เวลาเกือบ 20 นาที เพราะจิ้มถูกจิ้มผิด เดี๋ยวนี้ใช้น้อยลงไปเยอะ แต่ถ้าเทียบกับเหล่าผู้กล้าแล้ว คงยังต่างกัน ดั่งฟ้ากับเหว ทุกวันนี้ ยังมีปัญหาเรื่องสกดและการใช้คำที่ไม่ค่อยจะถูกต้อง อยู่เนื่องๆ

2.ก่อนจะมาเจอเวบนี้ เวลาคุยการเมืองผ่านเวบอื่น การใช้ภาษาของข้าน้อย จะเป็นรองก็แต่พวกตาย่าน ยิ่งคุยยิ่งอาการกำเริบ จนคิดขึ้นเองได้ว่า อะไรที่ทำแล้ว ไม่เจริญรู้สึกแย่ ก็เลิกดีกว่า ต้องรักตัวเองและรู้วิธีที่จะรัก ก่อน จึงค่อยออกจากรู

ประจวบกับตอนนั้น เสื้อแดงแพ้ราบคาบ ตัวข้าน้อยก็เข้าใจว่า เสื้อแดงจะเกิดใหม่ได้อีก ก็คงเป็น next life ของตนแล้วกระมัง หมดแรงดลใจ ก็เผอิญ หนูหริ่งและท่านนที ดันมี idea ผูกผ้าแดงที่ killing field แล้วได้เห็นคนเสื้อแดงฟื้นคืนชีพ ต่างเปล่งวาจาว่า "ไอ้เหี้ยสั่งฆ่า อีห่าสั่งยิง" นั้นนับได้ว่า ตั้งแต่มีชาติไทยมากว่า 800 ปี แล้วมีคนเป็นหลายหมื่นออกมากลางเมือง ประสานเสียงกันเช่นนี้ ทำให้มีกำลังใจขึ้นอีก แล้วให้เผอิญอ่านพบจากเวบไหนก็จำไม่ได้แล้วว่า ที่นี้ ของเขาดีจริงๆ เลยลองเข้ามาดู

หลังได้เข้ามา พูดคุยชวนขันตามประสาตอนต้น ทำให้รับรู้ได้ว่า ต้องปรับแนวคิดและภาษาที่ใช้ เพราะบางทีไปเจอคุณหนูในเวบ นี่เธออาจกรี๊ดสลบ เพราะความแรง อันเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เพราะผ่านมา หนึ่งขวบปี ที่นี่ ได้สอนและขัดเกลา ความคิดและข้อเขียนของข้าน้อย เมื่อมาเทียบกับตอนครั้งแรกที่เริ่มหัดพิมพ์ เมื่อเกือบ 2 ปี ที่แล้ว

ข้าน้อย รู้สึกภูมิใจยิ่งนัก อีกทั่ง ยังหลงเสน่ห์ของการเล่นเวบ เพราะไม่มีใครรู้จักใคร สิ่งที่ใช้สื่อ-ตัดสิน-เรียนรู้ ก็มีแต่ความคิดที่ผ่านมาทางภาษา ไม่ต้องสนใจ ฐานะสังคม-วุฒิ-อายุ-หน้าตา แลกเปลี่ยนกันแบบดิบๆ นี่ ชอบจริงๆ

ท้ายนี้ ก็ขอให้จอมยุทธทุกท่าน อย่าเพิ่งเบื่อ ไม่งั้น ตัวข้าน้อยก็คงเฉาแย่ เหมือน ต้นกล้วยไม้ขาดน้ำ นะขอรับ
บันทึกการเข้า
BBBBB
ตาสว่าง
****

Karma: +5/-3
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,021


« ตอบ #74 เมื่อ: มิถุนายน 02, 2013, 09:12:44 AM »

เข้ามาให้กำลังใจคุณแมวอ้วนๆ และทุกท่านที่นี่


วันนี้มีโอกาศได้นั่งอ่านละเอียดถึงข้อขัดแย้ง ซึ่งเปิดประเด็นอยู่ที่ประชาทอล์คอยู่หลายวัน แต่ไม่ว่างอ่าน และรำคาญบางลอกอิน


ผมอ่านที่นี่มานาน และอ่านที่นั่นมานาน

วิเคราะห์ว่า...อะไรที่เปลี่ยนไปนั้น ...บางที ....บางคน ...เป็นปัญหาสุขภาพ

ภาษาทางการแพทย์ เขาเรียกว่า "วัยทอง"


อาการนี้ มันทำให้เรื่องเล็กเป็นเรื่องใหญ่ได้ง่ายมาก

ยิ่งถ้ามีรายการช่วยสะกิดสะเกา....มันก็ไปกันใหญ่

ผมมีความรู้สึก....เสียดาย  เพราะทุกคน เป็นเรี่ยวแรงสำคัญของฝ่ายประชาธิปไตย...ซึ่งถึงอย่างไร จะต้องจับมือกันไว้อย่างมั่นคง

ผมพยายามจะวิแคะ.......เพราะมันเป็นเรื่องออกมาคล้ายๆกัน ...จับจุดเล็กๆมาเป็นประเด็น อย่างที่คุณลูกชาวนาไทยกำลังต่อสู้เรื่องไม่เป็นเรื่องอยู่


แต่ผมแน่ใจอยู่ว่า มีความพยายามจะทำลายความสามัคคี ทำลายเน็ต ทำลายล็อกอินดังที่เขียนบทความประจำ และความสัมพันธ์ของสมาชิกเนตเวิร์คฝ่ายประชาธิปไตยอย่างเป็นขบวนการ รุนแรงในช่วงสามสี่เดือนมานี่

จับมือกันไว้แน่นๆครับ

ให้กำลังใจทุกท่าน
บันทึกการเข้า
บักฮูขี บ้านนาควาย
ตาสว่าง
****

Karma: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,102« ตอบ #75 เมื่อ: มิถุนายน 25, 2013, 09:57:43 PM »

ครั้งหนึ่งขบวนการ และกระบวนการ มาเจ๊อะเจอกัน ดังเช่นข้าวเปลือก ต้องผ่านการร่อนคัดแยก ขัดสี ก่อนแปรรูป
//น้องนักทัศนาจรไพร กล่าว
บันทึกการเข้า

ชาติคือประชาชน ไม่มีประชาชนก็ไร้ชาติ. ประชาชนจงเจริญ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: