ไอ้ทุยอีสาน..มันยังฉลาดกว่าคุณหนูจ๋า..ของคนในเมือง...!!!!

(1/2) > >>

ป้าพลอย:
อยากถามคนไทยทุกคนว่าภูมิใจไหมที่เกิดมาเป็นคนไทย ? ทุกคนลุกขึ้นตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าภูมิใจที่เกิดมาเป็นคนไทย
หากจะคำถามต่อไปว่า แล้วคนไทยใจภูมิใจไหม..ที่ต้องตกอยู่ในสภาพถูกมัดมือมัดเท้า ?

คนไทยทุกคนก็ลุกขึ้นตอบเป็นเสียงเดียวกันอีกว่าไม่ภูมิใจ แล้วเราอยากจะตกอยู่ในสภาพอย่างนี้ตลอดไป? หรือเราจะดิ้นรนออกจากการถูกมัดมือมัดเท้า?

ทุกๆคนก็ยังพร้อมใจตอบเหมือนเดิมคืออยากพ้นจากสภาพนี้? แล้วเราจะทำอย่างไรเล่า? เราถึงจะพ้นสภาพนี้ออกไปได้??? คำตอบ..คือต้องช่วยกันปลดแอกออกไปจากกฏแห่งความอำมหิตนี้ หากเรายังอ่อนแอเรายังคิดไม่ออกจะทำอย่างไร?

หันดูตัวเองในกระจกเงา..ว่าเงาของตัวเองอยู่ทางด้านใหน?? เราก็จะพบทางออกอย่างประชาธิปไตย การอยู่ในกะลาที่มองไม่เห็นโลกภายนอกอย่างแท้จริงนั้น  เราไม่สามารถเป็นอิสระได้

 เพราะเราตกอยู่ใต้อำนาจมืดมาช้านาน ถูกปิดหูปิดตาให้หันไปมองสิ่งที่เขาหยิบยื่นให้..โดยที่เราไม่มีโอกาสได้หาข้อมูลอันเป็นความจริง และไม่เคยได้รู้ได้เห็นอย่างอื่น..คนไทยทุกคนมีไหวพริบ สมองไม่ใช่มืดทึบ มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ที่คนต่างประเทศไม่เหมือน คนไทยบางคนที่อยู่ตามชนบทชาญฉลาดกว่าคนในเมืองที่มีการศึกษาชั้นสูง

 เราจะเห็นตัวอย่างในปัจจุบันนี้ ใครบอกคนไทยบ้านนอกโง่ดักดานไม่รู้เรื่องอะไร? ลองเข้าไปในชนบทแทบทุกบ้านมีคอมฯตั้งในบ้าน แล้วใหนละที่บอกว่าโง่ดักดาน?

ทำไมเล่นเน็ตอ่านภาษาต่างชาติออกและอ่านออกเขียนได้ทุกคน? ดังนั้นคำว่าไพร่รากหญ้าที่คนชั้นสูงเทวดาดูถูกคนบ้านนอกคอกนานั้น ใครกันแน่ที่ดักดาน..ใครกันแน่ที่มีความคิดเต่าล้านปี?

 คนชั้นเทวดาต่างหลงตัวเองว่าดีเลิศประเสริฐสุด แต่ความคิดและความสามารถที่ออกมาแต่ละอย่าง..ไอ้ทุยทุ่งนาของคนอีสานยังฉลาดกว่า มันยังรู้จัก..รู้ซ้าย..รู้ขวา..เวลาลากคันไถไถนา..โดยที่เจ้าของไม่ต้องตะโกนบอกมันเลย แต่ไอ้คนชั้นเทวดา..บริหารบ้านเมืองต้องมีคนบอกซ้าย..บอกขวา.. อายไอ้ทุยอีสานไหมเนีย??

ที่มันชาญฉลาดกว่าคน..ดังนั้น..ใครโง่..ใครฉลาด..นั้นจะมาวัดกันโดยเอาชั้นวรรณะมาตัดสินไม่ได้? ต้องวัดกันด้วยความมีมันสมองล้วนๆ เหมือนลูกของคนชั้นสูงหัวสมองทึบการเรียนย่ำแย่สู้ลูกชาวนา..ชาวไร่ยากจนไม่ได้

แต่ได้เลื่อนชั้นบางทีอาจต้องซื้อข้อสอบ หันไปมองลูกคนจนชาญฉลาดหัวดีแต่ถูกกีดกัน..ถูกถีบออก..แล้วเอาลูกคนชั้นเทวดายัดเข้าแทน พอสำเร็จออกมาทำงานไม่เป็น เป็นคุณหนูจ๋าของพ่อแม่

ฉะนั้นเรา จึงเห็นการทำงานของลูกๆชั้นเทพทั้งหลาย ต่างเยียบขี้ไก่ไม่แตก ยึกยักถ่อก็ไม่ถ่อแจวก็ไม่แจว พายเรือยู่ในอ่างหาทางขึ้นไม่เจอ ต้องให้คนอื่นบอกทาง

ทำไมจึงไม่เลือกเฟ้นมันสมองของคนที่ฉลาดๆมาทำงาน? จะได้พัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้า ในระหว่างนี้ประเทศไทยเรากำลังเหมือนในประเทศเขมร สมัยพอลพจน์  ที่ไล่ฆ่าคนเขมรที่ฉลาดปราดเปรื่องตายจนเกลี้ยง

เพราะพอลพจน์กลัวจะต่อต้านตนและทหารเขมรแดง ไทยตอนนี้ก็ไล่ฆ่าคนที่เป็นแกนนำเสื้อแดง จะล้างคนเสื้อแดงเหมือนที่พอลพจน์ล้างคนเขมร แต่คนไทยไม่ใช่เขมรอาจลืมนึกถึงข้อนี้ ไม่มีวันงอมืองอเท้า..ให้มาฆ่าอีกต่อไป....

ป้าพลอย:
ไอ้ทุยของคนอีสาน มันฉลาดน่ารักกว่า คุณหนูของเทพเจ้าที่มีแต่คนเกลียดชัง วัดกันแค่ตรงนี้ไอ้ทุยอีสานของเรา
กวาดคะแนนเต็มเดินหลังแอ่นกลับทุ่ง ร้องเพลงเขมรไล่ควายอย่างมีความสุข 555

นอกคอก:
แต่ผม...ด้วยความสัจจริง รู้สึกเฉย ๆ คะป้าพลอย เห็นเพื่อน ๆ ชาวต่างชาติเค้าก็ไม่โชคดีได้เกิดที่เมืองไทยจั๊กหน่อย แต่ผมเห็นมันเก่งกว่าผมตั้งเยอะ และก็ทำงานได้เงินเดือนมากกว่าผมเกือบสองเท่าแน่ะ ทั้งที่บ้านมันอยู่บนเกาะกลางทะเล ต้องกินเผือกกินมันแทนข้าวตั่งแต่เด็ก แต่มันได้เรียน มหาฯลัย ในขณะที่ผมโชคดีที่ได้เกิดที่เมืองไทย แต่เรียนไม่จบอะไรเลยเพราะไม่มีตังค์พอที่จะจ่ายค่าเทอมโรงเรียนของรัฐบาลประจำจังหวัด ผมจึงโชคดีได้มาอยู่เมืองนอกครบยิ่สิบปี พอดีเลย โชคไม่ดีที่ไม่ได้อยู่เมืองไทย ซวยเจง ๆ เลย

อามูโระ vs killer รักนิติราษฎร์:
คนในเมือง เค้าชอบสังคมหรูหรา,โก้,ฟุ่มเฟือย,หลงหน้าตา แถมโง่อีกต่างหาก

ไม่ต่างจากคนบ้าเกาหลี,ผีเกาหลีเข้าสิงเลยครับ เลยเรียกว่า ติ่งหู

ป้าพลอย:
แต่ผม...ด้วยความสัจจริง รู้สึกเฉย ๆ คะป้าพลอย เห็นเพื่อน ๆ ชาวต่างชาติเค้าก็ไม่โชคดีได้เกิดที่เมืองไทยจั๊กหน่อย แต่ผมเห็นมันเก่งกว่าผมตั้งเยอะ และก็ทำงานได้เงินเดือนมากกว่าผมเกือบสองเท่าแน่ะ ทั้งที่บ้านมันอยู่บนเกาะกลางทะเล ต้องกินเผือกกินมันแทนข้าวตั่งแต่เด็ก แต่มันได้เรียน มหาฯลัย ในขณะที่ผมโชคดีที่ได้เกิดที่เมืองไทย แต่เรียนไม่จบอะไรเลยเพราะไม่มีตังค์พอที่จะจ่ายค่าเทอมโรงเรียนของรัฐบาล ประจำจังหวัด ผมจึงโชคดีได้มาอยู่เมืองนอกครบยิ่สิบปี พอดีเลย โชคไม่ดีที่ไม่ได้อยู่เมืองไทย ซวยเจง ๆ เลย
*******************************************************************************
สวัสดีคะคุณ นอกคอก ป้าพลอยเองก็โชคไม่ดีไม่ได้อยู่เมืองไทย 36 ปีเหมือนกัน เลยไม่เห็นไอ้ทุยมันฉลาดกว่าคนด้วยตัวเอง สงสัยกลับไทยคราวหน้าต้องไปเยือนภาคอีสานไปตามดูไอ้ทุยที่น่ารักของป้าบ้างแล้ว

ว่ามันฉลาดเกินคุณหนูในเมืองลูกของเทวดได้อย่างไร? ทั้งที่ไปร่ำเรียนถึงเมืองนอก แต่ยังต้องให้ใครต่อใครปั่นหูประจำ ไอเดียก้แย่ แพ้ไอ้ทุยของคนอีสาน ทำนาก็ยังไม่เป็น แถมยังกินข้าวของไอ้ทุย 

ข้าวจากน้ำพักน้ำแรงของไอ้ทุยที่ด่าว่ามันว่าโง่ดักดาน ไอ้ทุยมันไม่ด่าตอบ เพราะมันมีจริตธรรมสูงพอที่จะไม่ไปต่อล้อต่อเถียงกับคุณหนูของเทวดา เนื่องจากสมองและความนึกคิดของมันรู้จักว่าสิ่งใหนควรสิ่งใหนไม่ควร ดังนั้นคนที่ปาวๆว่าเป็นผู้ที่มีจริตธรรมสูง เป็นรัฐบุรูษของชาติ ยุติธรรมเพื่อชาติ

ปรองดองเื่พื่อความสงบของชาติ ไอ้ทุยมองอย่างสมเพช เพราะปากพูดปาวๆ แต่ตาจ้องเขม้งจะตระครุบเยื่อ แบบหน้าเนื้อใจเสือ ไอ้ทุยอยู่ทุงนาร้องเพลงเขมรไล่ควายสบายใจเฉิบ.ไม่เข้ามามองคุณหนูจ๋าในเมือง ..ของเทวดา

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป