‘ยงยุทธ’พ้นมท.1คนต่อไปคือใคร?

(1/2) > >>

fee-faw-fum:
‘ยงยุทธ’พ้นมท.1คนต่อไปคือใคร?

คิดเหนือข่าว

จากหนังสือพิมพ์ โลกวันนี้
โดย เรืองยศ จันทรคีรี
       
   
      หลังจากที่นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ
ประกาศลาออกจากความเป็นรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย
เพื่อให้ปัญหาความขัดแย้งทางข้อกฎหมายหมดไป
ซึ่งบางคนอาจกล่าวว่าเป็นการสละแขนขาเพื่อรักษาชีวิตไว้
เรื่องต่อไปของนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ คงดำเนินไปเกี่ยวกับสถานภาพการเป็น ส.ส. ของเขา
ซึ่งตอนนี้ก็มีผู้ยื่นให้ตีความแล้ว และไม่ใช่ใครที่ไหนเป็นคนในพรรคเดียวกันเองอย่าง
นายเทพพนม นามลี ประธาน นปช. แดงสุรินทร์ ซึ่งเป็นความกังวลว่าพรรคเพื่อไทย
จะถูกยุบจากผลพวงอันเนื่องมาจากรัฐธรรมนูญพิษ ตรงนี้จึงเกิดเป็นคำถามกลับไปยัง
นายเทพพนมถึงความเหมาะความควรอย่างไรในการเรียกร้อง
ให้มีการตรวจสอบคุณสมบัติความเป็น ส.ส. ของนายยงยุทธ คนในพรรคเดียวกันเอง?

แต่ที่น่าจะต้องยกนิ้วให้เห็นจะเป็นสปิริตของนายยงยุทธที่มอบหมายให้นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ยื่นหนังสือต่อ กกต. เพื่อขอให้ตรวจสอบคุณสมบัติความเป็น ส.ส. หลังจากที่ อ.ก.พ. กระทรวงมหาดไทย มีมติสั่งลงโทษไล่ออกจากราชการเพื่อให้ฝ่ายค้านและประชาชนคลายความสงสัย พร้อมทั้งแนบเอกสารของที่ประชุม อ.ก.พ. กระทรวงมหาดไทย ความเห็นของกฤษฎีกา และ พรบ.ล้างมลทิน ปี 2550 ให้ กกต. พิจารณา
ผลจะเป็นอย่างไร? เป็นหน้าที่ขององค์กรอิสระและขบวนการตุลาการภิวัฒน์ที่ต้องว่ากันต่อไป!
แต่สำหรับฝ่ายรัฐบาลแล้วก็มีคำถามว่าจะทำการซ่อมสร้างตรงนี้อย่างไร? ใครคือคนต่อไปที่จะเข้ามานั่งเก้าอี้แทนนายยงยุทธในฐานะรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย
แม้นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะให้สัมภาษณ์หลังกลับจากสหรัฐอเมริกาว่ายังไม่คิดปรับคณะรัฐมนตรี และยังไม่คิดที่จะตั้งใครขึ้นมาแทนนายยงยุทธ แต่อาจจะใช้วิธีการแบ่งงานให้รองนายกรัฐมนตรีคนอื่นรับผิดชอบไปก่อน
ฟังนายกรัฐมนตรีชี้แจงก็ต้องเชื่อไปตามนั้น เพราะก่อนหน้าก็มีข่าวปรากฏมาหลายครั้งว่า ครม. ของยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะปรับจริงๆก็ต่อเมื่อผ่านพ้นการอภิปรายไม่ไว้วางใจไปแล้ว ซึ่งน่าจะเป็นในเดือนพฤศจิกายนมากกว่า แต่ในเชิงการเมืองนั้นมีผู้สังเกตการณ์ทำการวิเคราะห์ไปล่วงหน้า และพอมองเห็นตัวบุคคลที่จะเข้ามานั่งแทนนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยอยู่บ้าง

ตำแหน่งของ มท.1 ถือว่าเป็นเก้าอี้ใหญ่และมีความสำคัญ จึงมีหลายคนพิศมัยในตำแหน่งดังกล่าวนี้ เท่าที่ส่องกล้องดูน่าจะมีอยู่ 3-4 คนที่เป็นตัวเต็ง เริ่มตั้งแต่อดีตรัฐมนตรีมหาดไทยสมัย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ได้แก่ นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รายนี้อาจจะเต็งระดับต้นๆด้วยซ้ำไป แต่ก็มีตัวเบี่ยงอีกมากมายหลายตัวเหมือนกัน ทั้งจากสมาชิกพรรคเพื่อไทยและบ้านเลขที่ 111 เป็นต้นว่านายพงศ์เทพ เทพกาญจนา กระทั่งบุคคลสำคัญอย่างคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ก็มองข้ามไม่ได้ คนสำคัญอย่าง ดร.โภคิน พลกุล ก็อยู่ในค่ายที่น่าจับตา

คอการเมืองบางคนยังให้เครดิตอีกหลายคนที่จะก้าวเข้ามานั่งในตำแหน่งนี้ อาทิ พ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายภูมิธรรม เวชยชัย ผู้อำนวยการพรรค หรือนายชูชาติ หาญสวัสดิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย
แต่ทั้งหมดนั้นที่ได้รับการเก็งว่าเป็นจะเป็นผู้เข้ามาเสียบแทนเห็นจะได้แก่ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ซึ่งก่อนหน้านี้มีข่าวว่าเขาจะเบนเข็มมาทางการเมืองอย่างแน่นอนหลังจากชีวิตเกษียณอายุราชการแล้ว และทางพรรคเพื่อไทยจะส่งชิงชัยในตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม.

มาถึงตอนนี้แล้วคาดหมายว่าอดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติจะได้รับเสียงสนับสนุนจากผู้ใหญ่หลายฝ่ายในพรรคเพื่อไทย โดยเฉพาะสถานภาพการเป็นพี่ชายของคุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร ทำให้มีภาษีมากกว่าคนอื่น พูดง่ายๆคือแบ็กหลังค่อนข้างแน่นหนา

และอีกเหตุผลหนึ่งคือเขาเป็นคนที่ไม่มีศัตรูในพรรคและไม่มีใครต่อต้านเหมือนบางบุคคล เมื่อมองจากหลายๆเหตุผลแล้วน่าจะสามารถฟันธงได้ล่วงหน้าว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยคนต่อไปน่าจะเป็น พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ นี่เอง ซึ่งคอการเมืองมองว่ามีความเหมาะสมด้วยประการทั้งปวง และพูดถึงชั่วโมงบินของเขาถือว่าไม่ธรรมดาเหมือนกัน มีบารมีที่มากเพียงพอในตำแหน่งดังกล่าวนี้ แม้ไม่ใช่คนจากบ้านเลขที่ 111 หรือสมาชิกดั้งเดิมจากพรรคเพื่อไทยก็ตาม
ชื่อของเพรียวพันธ์ในตำแหน่ง มท.1 ก็หาคนปฏิเสธได้ยากเหมือนกัน แม้แต่คนในแวดวงอื่นๆนอกเหนือจากรัฐบาลชุดนี้ก็ตาม ประการนี้จึงสามารถเชื่อขนมกินล่วงหน้าได้เลยสำหรับ มท.1 คนต่อไป ต้องชื่อเพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ฟันธงครับ         

ที่มา:http://bit.ly/StvbAA

ลูกชาวนาไทย:
หากคุณทักษิณเอาแต่พวกของตน คนของตนขึ้นมามีตำแหน่งทางการเมืองแล้ว ในที่สุด ก็จะไม่มีคนทำงานให้คุณท้กษิณอีกต่อไป  คนที่สู้ในสงคราม หกปีที่ผ่านมา ไม่ได้ตำแหน่งด้วย

แต่ลูกน้อง ญาติคุณทักษิณ ได้ตำแหน่งไปตลอด สุดท้าย ผมว่า คุณทักษิณอาจต้องอยู่ต่างประเทศอีกต่อไป หากทำเช่นนั้น

ดาวฟ้า:
            Put the right man on the right job

Red Voltaire:
เห็นด้วยกับคุณลูกชาวนาไทยฮะ แต่ ณ วินาทีนี้ถ้าไม่เลือกคนที่ไว้ใจได้จะเลือกใคร ผมว่านักการเมืองก็เหมือนหมาล่าเนื้อ

nuttel:
เอามาจากคอลัมภ์ เดลินิวส์

1. พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ จะเข้ารับตำแหน่ง “รองนายกรัฐมนตรี” ดูแลงานด้าน ความมั่นคง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) และ งานปราบปรามยาเสพติด ตามคำขอร้องของ “คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร” ซึ่งหลายคนรู้ดีว่า สตรีผู้นี้ให้ความเคารพรักพี่ชายชื่อ “บิ๊กอ๊อบ” มากขนาดไหน โดยตั้งความหวังไว้ว่า ในอนาคต พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ อาจมีโอกาสรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ต่อจาก “นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร”
   
2. ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง จะถูกผลักดันให้ไปทำงานในฐานะ รมว.ยุติธรรม เพื่อกำกับดูแลหน่วยงานที่มีความสำคัญอย่าง สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สำนักป้องกันและปราบปรามการทุจริตภาครัฐ (ปปท.) เพราะตลอด 1 ปีที่ผ่านมา ของ “พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก” รมว.ยุติธรรม แทบจะหาผลงานเป็นชิ้นเป็นอันไม่ได้ 
   
3. นายภูมิธรรม เวชยชัย ผอ.พรรคเพื่อไทย จากเดิมมีลุ้นแค่เก้าอี้ รมช.มหาดไทย ถูกจัดวางว่าให้เป็นแค่ มท. 2 แต่พอนายยงยุทธ ต้องพ้นจากตำแหน่งไป อันเนื่องมาจาก ’กรรมเก่า“ ที่เคยทำไว้ เลยได้เลื่อนชั้นมาเป็น มท. 1
   
4. นายจตุพร พรหมพันธ์ุ แกนนำ นปช. จะเข้ามารับตำแหน่ง รมช.มหาดไทย เพื่อเข้ามาแทน “นายฐานิสร์ เทียนทอง” ซึ่งจะกลายเป็นบุคคลที่สร้างปัญหาให้กับรัฐบาลมากที่สุด เพราะนอกจากจะมี “คำพิพากษา” จากศาลให้จำคุกในสองคดีแล้ว แต่อยู่ในขั้นตอนการรอลงอาญา ยังมีข้อหา ’ก่อการร้าย“ อยู่ด้วย
   
ดูเหมือนแกนนำพรรคฝ่ายค้าน คงพอรู้ว่า นายจตุพรมีโอกาสรับตำแหน่งสำคัญทางการเมือง เลยมีข่าวว่า “นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ซึ่งมีคดีความฟ้องร้องอยู่กับแกนนำ นปช. เตรียม “ยื่นอุทธรณ์” คำพิพากษาในสองคดี ซึ่งเกี่ยวข้องกับนายจตุพร โดยเฉพาะในคดีที่ “ศาลอาญา” ให้จำคุก 6 เดือน แต่รอลงอาญา
   
ส่วนการเปลี่ยนแปลงงานด้านเศรษฐกิจ “นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง” เจ้าของวลี ’โกหกสีขาว“ จะยอมทิ้งเก้าอี้ “รมว.คลัง”  เหลือแต่เพียงตำแหน่ง ’รองนายกรัฐมนตรี“ เพราะผลงานช่วงที่ผ่านมา ได้พิสูจน์ให้เห็นอย่างชัดเจนว่า ยังไม่สามารถขับเคลื่อนงานด้านเศรษฐกิจ ให้เป็นไปตามเป้าหมาย โดยบุคคลที่จะเข้ามารับไม้ต่อในฐานะ รมว.คลัง คือ “นายวราเทพ รัตนากร”
   
ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลอย่าง “ชาติไทยพัฒนา” จะผลักดัน “นายยุคล ลิ้มแหลมทอง” เข้ามาดำรงตำแหน่งแทน “นายธีระ วงศ์สมุทร” ในตำแหน่ง รมว.เกษตรและสหกรณ์ ส่วน “พรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน” จะส่ง “นายเทวัญ ลิปตพัลลภ” เข้ามานั่งเก้าอี้ รมว.อุตสาหกรรม แทน “ม.ร.ว.พงษ์สวัสดิ์ สวัสดิวัตน์”

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป