เขยตายแม่ยายชักปรก หรือจะเอา เขยตายแม่ยายดีใจ

(1/1)

fee-faw-fum:
เขยตายแม่ยายชักปรก  หรือจะเอา เขยตายแม่ยายดีใจ         

“เขยตายแม่ยายชักปรก” ชื่อนี้เป็นต้นไม้ชนิดหนึ่ง  นำใบใส่ครกแล้วตำกับเหล้าขาวหรือผสมน้ำซาวข้าว เอามาทาและพอกแก้โรคงูสวัดดีนักแล ส่วนเขยตายแม่ยายดีใจนั้น มันเป็นเรื่องภายในหลังคาบ้าน อยู่เรือนเดียวกัน ศรศิลป์ไม่กินกัน เหมือนขมิ้นกับปูน ส่วนใหญ่แล้วแม่ยายจะมีอคติกับลูกเขย มากกว่า จึงอยากจะให้ลูกเขยตายวันละหลายเวลา ยิ่งลูกสาวไม่มีลูก มีหลานไว้ให้เลี้ยง แม่ยายมักกระหยิ่มยิ้มย่อง วางตัวน่าหมั่นไส้ทีเดียวล่ะ  พวกท่านที่เป็นลูกเขย เคยเจอแม่ยายเช่นนี้มาบ้างรึยัง? ควรเตรียมตัวเตรียมใจไว้บ้าง ถือว่าเป็นกรรม เจือกไปรักลูกสาวของเธอเอง  ก็ต้องยอมคุณแม่ผอบอที่บ้านไปก่อนเถอะ…แล้วจะดีเอง

ที่เรียกว่า เขยตายแม่ยายชักปรก ก็เพราะมันมีตำนานเก่าแก่โบร่ำโบราณเขาว่าไว้

ตำนานมีอยู่ว่า

 กาลครั้งหนึ่ง ช่วงหน้าฝน มีแม่ยายกับลูกเขยเดินทางไปหาของป่าจำพวกเห็ดโคน ในป่าใกล้ๆหมู่บ้าน แปลว่า แม่ยายเข้ากันกับลูกเขยได้ดั่งปี่กับขลุ่ย เพื่อนำของป่ามาทำแกงป่าเห็ดโคน เพราะลูกสาวหรือเมียชอบรับประทานเป็นชีวิตจิตใจ จนถูกอ้อนวอนให้ช่วยไปหาเห็ดโคน จะได้นำมาทำแกงป่ากินกันให้หนำใจ

แต่ระหว่างกำลังหาเห็ดโคนนั้น เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน งูพิษร้ายได้เลื้อยมาฉกกัดลูกเขยคนโปรด แม่ยายตกใจหมดเลย ทำอะไรไม่ถูก ได้แต่เห็นอาการของลูกเขยกำลังตายเพราะพิษงูไปอย่างช้าๆ  จนแน่นิ่ง เลยตัดสินใจไปดึงและริดใบไม้แถวบริเวณนั้น อะไรสักอย่างหนึ่ง มาสุมปกคลุมร่างของลูกเขยไว้ แล้วรีบแจ้นวิ่งหน้าตื่นไปที่หมู่บ้าน ตามคนมาช่วยหามศพลูกเขยกลับบ้าน แต่เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ เพื่อจะนำศพลูกเขยกลับบ้าน ไม่เห็นศพลูกเขย ได้อันตรธานหายไป มีแต่ความว่างเปล่า ชาวบ้านที่มาด้วย บ่นกันพึมพำ ยายแก่ ท่าจะเป็นเหมือนเช่นเด็กเลี้ยงแกะภาค 2 ละมั้ง จึงเดินทางกลับพร้อมชาวบ้าน ก็ได้พบเห็นลูกเขยเดินตัวปลิวกลับมาที่หมู่บ้านเอง  จนแม่ยายเป็นงง คิดว่าผีมาหลอกตอนกลางวันซะแล้ว ตัวแม่ยายแกก็เลยรอดตัวในเรื่องเด็กเลี้ยงแกะที่ชาวบ้านกำลังจะมอบสมญานามให้พอดี

จึงถามลูกเขยว่าทำไมถึงฟื้นจากพิษงูกัดได้ยังไง 

ลูกเขยเล่าด้วยความดีใจและระทึก  เกิดจากต้นไม้ใบไม้ที่แม่ยายนำมาปรกร่างตนไว้    ป้องกันพิษงูได้ดีนักแล สามารถทำให้ฟื้นขึ้นมาได้ ที่รอดชีวิตมาก็เพราะแม่ยายคนเดียวแท้ๆ  และนี่คือที่มาของชื่อ  ‘เขยตายแม่ยายชักปรก’ นั่นเอง

ว่ากันว่า  ‘เขยตายแม่ยายชักปรก’ นี้มีสรรพคุณและมีประโยชน์ช่วยแก้พิษจากสัตว์ต่างๆได้เช่น  ตะขาบกัด  ต่อหรือแตนต่อย แมลงต่อย  ปลาดุกตำ  ปลาแขยงตำ ผู้หญิงตกเลือด  และงูสวัดขึ้นตามตัวก็แก้ได้ทั้งนั้น

โดยนำใบมาตำใส่น้ำมะนาวหรือเหล้าพอกหรือน้ำซาวข้าว ประเดี๋ยวเดียว  พิษร้ายจากสัตว์ต่างๆที่แผ่ซึมซับภายในร่างกาย สักอึดใจก็ทุเลาและหายได้

แต่ว่า ถ้าโดนงูพิษกัด ห้ามพิษแล้วควรรีบไปหาหมอดีกว่า เดี๋ยวจะไม่ทันการนะ….สิบอกไห่

ต้องการเห็นหน้าต้นไม้นี้มีรูปร่างและมีดอกหน้าตาเป็นอย่างไร คลิีกไปชมได้จาก-

ที่มา:http://bit.ly/15Txjqx
และ
ที่มา: http://atcloud.com/stories/42998

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ