หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คนโง่  (อ่าน 405 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
fee-faw-fum
ตาสว่าง
****

Karma: +10/-16
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6,721


« เมื่อ: กันยายน 18, 2013, 06:16:07 AM »

คนโง่

Tags: คนชายขอบ ● ศรี อินทปันตี ●

เมื่อวันที่ ๙ กันยายนที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้ไปกล่าวปราศรัยต่อที่ประชุมคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ครั้งที่ ๒๔ ณ นครเจนีวา ประเทศสวิสเซอร์แลนด์

ปกติแล้วข่าวเรื่องนี้เป็นข่าวเล็กๆ ชิ้นหนึ่ง โดยหากไม่ได้ดูถึงเนื้อหาที่นายกรัฐมนตรีพูดแล้ว ก็แทบจะไม่น่าสนใจอะไรนัก แต่ที่ต้องหยิบยกขึ้นมากล่าวถึงก็เป็นเพราะว่า...

คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกของประเทศไทย  ที่ได้รับเกียรติจากคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติให้ไปกล่าวคำปราศรัยต่อที่ประชุมอันมีความสำคัญยิ่งระหว่างประเทศองค์กรนั้น

และมันก็บังเอิญประจวบเหมาะกับการ ที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เอ่ยคำว่า “อีโง่” ออกมาอย่างตั้งอกตั้งใจและชัดถ้อยชัดคำ เมื่อกล่าวถึงภารกิจของนายกรัฐมนตรีในการไปเป็นประธานการประกวดสมาร์ทเลดี้ จนถูกสวดชยันโตไล่ผีป่ากันทั้งบ้านเมือง

เลยต้องสนใจมาวิพากษ์วิจารณ์กันว่า...ทำไมคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติจึงเชิญคนโง่ๆ ไปกล่าวคำปราศรัย หรือว่าองค์กรระดับโลกดังกล่าวมันโง่กันถึงขนาดที่ไอคิวอยู่ในระดับแค่ ๓๕ (เท่ากับไอคิวควาย)

เพราะถ้าฉลาดแล้ว ทำไมจึงไม่เคยเชิญนายกรัฐมนตรีคนอื่นๆ ของประเทศไทย รวมทั้งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ไปกล่าวคำปราศรัยกันบ้าง

ในคำปราศรัยต่อที่ประชุมดังกล่าวนั้น คุณยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า สิทธิมนุษยชนเป็นหัวใจของประชาธิปไตย และเป็นหน้าที่ของทุกคนที่ต้องยึดหลักประชาธิปไตย ไม่สามารถยอมรับการเปลี่ยนแปลงที่ขัดต่อหลักประชาธิปไตย รัฐบาลต้องคงไว้ซึ่งการสนับสนุนคุณค่าประชาธิปไตยด้วยการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชน

คำพูดของคุณยิ่งลักษณ์ มันทำให้นึกถึงการกระทำของ คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่ไปตั้งรัฐบาลในค่ายทหารและสั่งใช้กำลังทหารเข้าปราบปรามประชาชนที่ชุมนุมมือเปล่าเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งใหม่ อันเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนทั้งโลก

เหตุนี้กระมังเขาจึงไม่เคยเชิญคุณอภิสิทธิ์ไปกล่าวคำปราศรัย

เพราะมิฉะนั้นแล้วคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ คงจะได้รับฟังตรรกะอันพิลึกพิลั่นเฉกเช่นเดียวกับตรรกะของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งประเทศไทย ที่สนับสนุนการที่รัฐบาลใช้กำลังทหารปราบปรามประชาชนของตัวเอง

เป็นที่ยอมรับกันว่า คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงที่ได้รับการยกย่องว่า “Beautiful and smart” คือ ทั้งสวยทั้งเก่ง

ทั้งนี้ ๒ ปีของการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จากคนที่เคยเป็นแค่นักธุรกิจและแม่บ้านที่รู้เรื่องการเมืองแบบงูๆปลาๆ คุณยิ่งลักษณ์ได้พิสูจน์ให้ถึงความสามารถในการเป็นผู้นำอย่างแท้จริง

นอกจากจะเป็นที่ยอมรับของข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ทั้งฝ่ายทหารและพลเรือนแล้ว ผู้นำทั่วโลกก็ยอมรับความจริงข้อนี้ด้วย
ก็คงไม่ใช่คนโง่หรอก

ที่มา:http://bit.ly/1684X0i
บันทึกการเข้า
Bell
ตาสว่าง
****

Karma: +64/-13
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 16,700


« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 18, 2013, 11:07:22 AM »

เขียนดี..คนโง่ไม่เชิญคนฉลาดอย่างอภิสิทธิ์ไปสปีช...

ยูเอ็นโง่หมด..เนอะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: