หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: นสพ พระนครสาสน์ ลากใส้ ปชป ออกมาโชว์อีกแล้ว  (อ่าน 619 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ป้าพลอย
ตาสว่าง
****

Karma: +32/-13
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 10,080


« เมื่อ: กันยายน 25, 2013, 11:54:34 AM »

http://www.phranakornsarn.com/democrat/2001.html    โล้ชิงช้า !
    เม้าท์แมลงสาป
    ย่ำ…สามเสน
    Uncategorized

สว.สุราษฎร์ฯ-กมธ.วุฒิฯประจานผลงานเด่นรบ.ปชป.แฉค่าหัวคิวโรงพักร้างกระฉูด ใหญ่ 6ล้าน-กลาง 4ล้าน!
ข่าวพาดหัว ย่ำ...สามเสน — 24 September 2013
สว.สุราษฎร์ฯ-กมธ.วุฒิฯประจานผลงานเด่นรบ.ปชป.แฉค่าหัวคิวโรงพักร้างกระฉูด ใหญ่ 6ล้าน-กลาง 4ล้าน!

ผลงานเด่น “รัฐบาลประชาธิปัตย์” จาก “โครงการไทยเข้มแข็ง” คือ “โครงการก่อสร้างอาคารที่พักอาศัย(แฟลต) 163 แห่ง” กรอบวงเงินงบประมาณ 3,709,800,000 บาทและ “โครงการก่อสร้างอาคารที่ทำการสถานีตำรวจ(ทดแทน) 396 แห่งทั่วประเทศ” กรอบวงเงินงบประมาณกว่า 6,672,000,000 บาท
ที่สุดท้าย “ร้าง” ทั่วประเทศ นั้น“พระนครสาส์น” ตรวจสอบพบว่า “คณะกรรมาธิการการยุติธรรมและการตำรวจ วุฒิสภา” ที่มี “พล.ต.ท.มาโนช ไกรวงศ์” ส.ว.สุราษฎร์ธานี เป็นประธานคณะกรรมาธิการ เป็นอีกส่วนงานหนึ่งที่ได้เข้าไปร่วมตรวจสอบความผิดปกติของโครงการดังกล่าว ตั้งแต่ปลายปี 2555
โดย “คณะกรรมาธิการการยุติธรรมและการตำรวจวุฒิสภา” ได้เดินทางลงพื้นที่ ตรวจสอบ “สถานที่” ที่มีการก่อสร้างโครงการโดยละเอียด และได้มีข้อสรุปออกมาอย่างชัดเจนถึงความผิดปกติการก่อสร้างต่างๆ
โดย “พล.ต.ท.มาโนช ไกรวงศ์” ส.ว.สุราษฎร์ธานี (พื้นที่เดียวกับ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการยุติธรรมและการตำรวจ วุฒิสภา ได้เปิดเผยการสอบสวนเอาไว้เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2556 ระบุเอาไว้อย่างชัดเจนว่า “คณะกรรมาธิการฯ ได้ศึกษาตรวจสอบกรณีโครงการก่อสร้างอาคารที่พักอาศัย(แฟลต) 163 แห่ง และโครงการก่อสร้างอาคารที่ทำการสถานีตำรวจ(ทดแทน) 396 แห่งทั่วประเทศ พบว่ามีการเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์การประมูล จากเดิมให้ประมูลแบบรวมการครั้งเดียวโดยส่วนกลาง แต่แยกเสนอราคาเป็นรายภาค 1-9 ซึ่งเสนอในช่วงพล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผบ.ตร.สมัยนั้น และมีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ ปฏิบัติราชการแทนนายกฯ ลงนามให้ความเห็นชอบ มาเป็นการประมูลด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอ นิกส์รวมกันในครั้งเดียวในสมัยพล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ รักษาการผบ.ตร.สมัยนั้น และมีนาย สุเทพลงนามอนุมัติ โดยมีบริษัท พีซีซี ดีเวลล็อปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด เป็นผู้รับจ้างรายเดียว ซึ่งในสัญญาให้จ่ายเงินค่าจ้างล่วงหน้าร้อยละ 15 แก่ผู้รับจ้างเป็นเงิน 877.2 ล้านบาท หากทำงานไม่เสร็จตามกำหนดในสัญญาต้องเสียค่าปรับวันละ 8.548 ล้านบาท”

โกง

พล.ต.ท.มาโนช กล่าวว่า จากการตรวจสอบคณะกรรมาธิการฯ มีข้อสังเกตดังนี้ 1.ข้อบกพร่องของสัญญาจ้างที่ไม่มีการกำหนดระยะเวลาให้ผู้ว่าจ้างต้องส่งมอบพื้นที่แก่ผู้รับจ้างให้เสร็จก่อนเริ่มดำเนินการตามสัญญา จึงเป็นเหตุให้ผู้รับจ้างขอขยายเวลาการทำงานได้ 2.การขยายเวลาทำงาน ควรทำได้เฉพาะสถานีตำรวจที่ยังไม่ได้ส่งมอบพื้นที่เท่านั้น ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติต้องบังคับตามสัญญาโดยเคร่งครัด 3.การเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์การประมูลเป็นวิธีการที่ไม่เหมาะสม ทำให้เกิดปัญหาผู้รับจ้างมีรายเดียวไม่สามารถดำเนินการให้มีประสิทธิภาพตามสัญญา 4.พบว่าผู้รับจ้างได้กระทำผิดสัญญาจ้าง โดยมีการจ้างเหมาช่วงโดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ว่าจ้าง
5.พบส่วนต่างจากการจ้างเหมาช่วงค่อนข้างมาก เช่น สถานีตำรวจขนาดใหญ่ ราคาเบิกจ่ายคือ 26,725,000 บาท แต่จ้างช่วง 20,000,000 บาท สถานีตำรวจขนาดกลาง ราคาเบิกจ่าย 14,468,000 บาท แต่จ้างช่วง 10,000,000 บาท คณะกรรมาธิการฯ จึงเห็นว่าน่าจะมีการทุจริตจากโครงการดังกล่าว จึงได้รายงานต่อที่ประชุมวุฒิสภาตั้งแต่ปลายสมัยประชุมสามัญทั่วไปเมื่อเดือนพ.ย.2555 พร้อมกับส่งรายงานผลการศึกษาให้รัฐบาล และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

( เพื่อป้องกันข้อครหาว่า พระนครฯ “ก๊อฟปี้” ชาวบ้านมา แล้วมาโพนทะนาว่าเป็นของตัวเอง ดังเช่น “พรรคการเมือง” บางพรรคกระทำอยู่ในขณะนี้ “ทีมงานพระนครฯ” ขอขอบคุณเนื้อหาจาก “เว็บไซด์ข่าวสด” : http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROd01ERXhNakF5TURJMU5nPT0= )
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: