หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: หม่อม-1เสียง ชาวนา ชาวไร่-1เสียง จากหม่อมเต่านา  (อ่าน 687 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
GALAXYS
ตาสว่าง
****

Karma: +4/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,261


« เมื่อ: ธันวาคม 15, 2013, 10:07:34 PM »"หม่อมเต่านา" โพสต์เฟซบุ๊กตั้งคำถามกับคนที่ไม่เอา "หนึ่งคน หนึ่งเสียง"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในเฟซบุ๊ก Taona Sonakul ซึ่งเป็นหน้าเพจส่วนตัวของ "หม่อมเต่านา" ม.ล.มิ่งมงคล โสณกุล ปรากฏข้อความแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกรณี หนึ่งคนหนึ่งเสียง กับการเลือกตั้งในสังคมไทยดังนี้


"จบลงของวัน ท่านที่ไม่ต้องการ หนึ่ง คนหนึ่งเสียง ท่านก็แค่กิน ขี้ ปี้ นอน เหมือนชาวไร่ชาวนาเขานั่นแหละ ท่านไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าคนอื่น และที่สำคัญ ชาวไร่ชาวนาเขายังมีจิตใจที่ยิ่งใหญ่กว่าท่าน โดยไม่เคยมาทวงเอาสิทธิการเลือกตั้ง หนึ่งเสียงคืน ไม่เคยมีผ่านหัวสมองเขา ละอายใจกันบ้าง การศึกษาทำให้ท่านเป็นคนใจแคบ ดูถุกคนหรือ?? การมีการศึกษาอนุญาติให้ท่านดูถูกเพื่อนมนุษย์ได้หรือ?? จบลง ทั้งหมดนี่มันไม่เกี่ยวกับการศึกษา หรือ ชาติตระกูลหรอก มันเกี่ยวกับการกลัวแพ้ ของท่านเองเท่านั้น มันเกี่ยวกับแค่ความทะเยอทะยานในหน้าที่การงานของท่านเท่านั้น จะบิดอย่างไร ใครๆทั้งโลกเขาก็ดูออกค่ะ"
"ถ้าหากแค่กติกา หนึ่งคน หนึ่งเสียง หนึ่งโหวต ท่านยังทำใจยอมรับไม่ได้ ท่านจะทำให้เราเชื่อได้อย่างไรว่าท่านจะใจกว้างและมีวิสัยทัศน์พอที่จะมองไปข้างหน้า นำพาคนไปสู่สิ่งที่ดีกว่าได้.. มันเป็นไปไม่ได้ อำนาจต้องมาจากจิตใจที่ยิ่งใหญ่และเปิดกว้าง.. การพยายามกดคนไว้เพราะท่านสู้เขาไม่ได้ ไม่มีทาง และไม่มีวันจะพาประเทศไทยไปสู่สิ่งที่ดีได้.. ไม่มีวัน"


"กูจบปริญญาโท กูเป็นหม่อมหลวง กูมีมรดก แต่กูก็มีแค่เสียงเดียว เหมือนชาวนาไทย เท่านั้น กูต้องมีเสียงเดียวเท่านั้น หนึ่งคนหนึ่งเสียงในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข คนที่บอกว่าตัวเองมีการศึกษาสูงกว่าคนอื่น ที่บอกว่าการศึกษาเป็นเครื่องวัดว่าคนคนไหนจะต้องมีสิทธิมากกว่าหนึ่งเสียงนั้น เวลามรึงตักข้าวหอมมะลิแดก มรึงไม่อายตัวเองบ้างหรือ??? ทุกคนคือคนไทย หนึ่งคนหนึ่งเสียงเท่ากัน ถ้าหากชาวนามัวแต่ไปทำวิทยานิพนธ์ปริญญาเอกกันหมด เราจะเอาอะไรแดกกัน ??"
...จากข่าวสด...
บันทึกการเข้า
แม่นัทจัง ณ นิติราษฎร์
ตาสว่าง
****

Karma: +26/-5
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6,347


« ตอบ #1 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2013, 10:11:21 PM »

ถูกต้องแล้วค่าา
หนึ่งสิทธิ์ หนึ่งเสียง เท่ากันไม่ว่า่จะเป็น หมอ ทนายความ นักการศึกษา หรือชาวนา ชาวไร่
บันทึกการเข้า
ice angel
Administrator
ตาสว่าง
*****

Karma: +34/-5
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 12,464« ตอบ #2 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2013, 10:26:05 PM »


ทำไมพวกคนในชนชั้นนำไม่อยากให้ประชาชนมีสิทธิเสรีภาพที่เท่าเทียมกัน พวกคุณคิดอะไร ?  17f0f3b0
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: